Xin chào bác sĩ, thực đơn dinh dưỡng dành cho người bị bệnh viêm loét đại tràng mãn tính - crohn như thế nào bác sĩ có thể tư vấn không ạ?
Trả lời:
chào bạn! Cần cung cấp đầy đủ thành phần dinh dưỡng cho người mắc bệnh như: Protein (đạm): Từ 0,6-0.8g/kg/ngày lựa chọn thực phẩm thích hợp cho từng bệnh nhân. Năng lượng : Đảm bảo tối thiểu 30-35Kcal/kg/ngày tuỳ theo từng bệnh nhân. Lipid : Chất béo ăn rất hạn chế không được quá 15g/ngày Nước và khoáng chất : Rất cần thiết nếu có mất nước phải truyền tĩnh mạch bù bằng dung dịch Ringerlactat. Vitamin : Bổ sung vitamin tổng hợp bằng đường uống. Tránh được các thực phẩm gây tiêu chảy , đầy hơi trướng bụng và chống táo bón khi cần. Cần lựa chọn thực phẩm tuỳ theo thể bệnh, vị trí tổn thương và sự dung nạp của từng bệnh nhân. Nếu chế độ ăn không đảm bảo đủ dinh dưỡng thì phải dinh dưỡng bổ sung bằng đường tĩnh mạch. Đạm (Moriamon, Alvesin, Albumin khi có giảm Albumin máu nặng…) Năng lượng dùng: Glucose ưu trương có thêm insulin (cho 1 đơn vị/ 5g glucose và vừa). Nước và khoáng chất: Ringerlactat. Do đó chế độ ăn cần dựa theo vị trí tổn thương của bệnh và giai đoạn bệnh mà lựa chọn những thực phẩm thích hợp. Ngoài việc đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, đủ năng lượng còn cần lưu ý những điều sau đây: Trước hết để chống tiêu chảy thì không nên dùng sữa và các sản phẩm từ sữa bởi vì người bệnh Crohn thường không dung nạp lactose. Nên chống mất nước bằng gạo rang hoặc dung dịch ORS. Nếu tổn thương khu trú ở đại tràng thì nên dùng thức ăn nhiều chất xơ như cơm gạo lứt, bột cám, bỏng ngô, hoa quả, rau nhừ (không được ăn rau sống). Nhưng nếu là tổn thương cao hơn thì lại không nên ăn nhiều chất xơ vì có thể hội chứng bán tắc hoặc tắc ruột do chít hẹp ruột non. Nếu có phẫu thuật cắt bỏ đoạn cuối hồi tràng thì phải bỏ mỡ vì kém hấp thu. Trong bất cứ mọi trường hợp người bệnh Crohn cũng không nên ăn quá nhiều chất béo. Nuôi dưỡng bổ sung bằng đường tĩnh mạch là rất cần thiết để chống suy dinh dưỡng. Cần đảm bảo đủ đạm, đủ năng lượng, muối khoáng và vitamin, glucose ưu trương kết hợp với Ringerlactat. Chế độ ăn không thể khôn kết hợp với thuốc chống tiêu chảy, chống co thắt đại tràng và thuốc điều trị đặc hiệu. Thân!