Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi tại sao mỗi lần ăn cơm em lại bị đau bụng. Chỉ đau 1 lúc trong lúc ăn hoặc sau khi ăn thôi. Bác sĩ giải thích giùm em
Trả lời:
Chào bạn Nếu sau khi ăn bạn bị đau bụng đơn thuần, chỉ một thời gian ngắn mà không kèm theo bất cứ một triệu chứng nào khác thì bạn đừng lo lắng. Đó là một hiện tượng tiêu hóa bình thường. Khi lượng thức ăn được đưa vào dạ dày, để giúp tiêu hóa thức ăn đi thì đại tràng phải co bóp để đẩy lượng thức ăn từ đường ruột ra ngoài, vì vậy mà có cảm giác đau bụng sau khi ăn. Có thể nói đây là là ” nhịp sinh học” do cơ thể chúng ta tạo ra, vì vậy không cần quá lo lắng. Chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý sau khi ăn, giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể một lúc thì có thể ổn. Nhưng nếu việc đau bụng diễn ra khó chịu, kèm theo các triệu chứng khác như hiện tượng đi ngoài sau khi ăn nhưng khó thành khuôn, dễ bị đi phân sống vì thời gian thức ăn ở lại trong ruột ngắn, chưa đủ để hút hết nước và chất dinh dưỡng vào lòng ruột đã bị thải ra ngoài; Đau bụng sau khi ăn và kèm theo các triệu chứng như ợ nóng, buồn nôn, đau thắt ngực, cơn đau kéo dài trong vài giờ không khỏi và thường thấy ngán, sợ hãi khi thấy các món ăn hoặc cảm thấy khó nuốt thì đây là biểu hiện của một số bệnh nghiêm trọng. Khi đó, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có được chẩn đoán tốt nhất. Chúc bạn sức khỏe tốt