Xin chào bác sĩ, Tôi tên là Thùy My năm nay 14 tuổi. Dạo này tôi hay bị ợ đau bụng khó chịu dạ dày xin hởi bác sĩ thế tôi bị bệnh gì ạ
Trả lời:
Chào bạn! Theo những triệu chứng bạn mô tả BS nghĩ bạn bị viêm dạ dày. Tạm thời bạn nên ăn uống như sau: -Những thực phẩm hút acid: các loại bánh như bánh mì, bánh quy, bánh xốp,...Ngoài ra, một số thức ăn từ gạo nếp, bột sắn, khoai,...cũng rất tốt vì chúng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. -Những thực phẩm trung hòa acid: sữa (nên uống sữa nóng), trứng hấp, trứng rán (chỉ nên ăn 2-3 lần một tuần). Nên kiêng nước ngọt có ga và uống nhiều nước lọc hơn. -Những thực phẩm dễ tiêu hóa: sữa chua rất tốt cho dạ dày vì bổ sung lợi khuẩn cho dạ dày, làm ức chê các hại khuẩn, ngoài ra còn giảm sự phát triển của các loại vi khuẩn Ecoil, Yersina và khuẩn HP – nên ăn mỗi ngày một hũ sữa chua. Thay thực phẩm trong các bữa ăn thành thịt nạc thăn, cá, tim lợn, thịt ngan,.... Ngoài ra, nên chuyển các món chiên, rán thành các món luộc, hấp như vậy dạ dày dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. -Những thực phẩm giúp “làm lành” dạ dày: người ta thường sử dụng nghệ và mật ong để làm lành và sát khuẩn dạ dày. Ngoài ra, nên ăn nhiều rau củ tươi để bổ sung lượng vitamin A, B, C dồi dào giúp làm lành chỗ loét dạ dày. Đối với các loại thực phẩm họ cải như cải bắp, của cải, rau cải,...nên luộc rồi mới ăn. Một thực phẩm khác cũng rất tốt cho dạ dày đó là tôm, tôm không chỉ giàu protein mà còn giàu nguyên tố vi lượng giúp nhanh chóng khỏi chứng đau dạ dày. Bạn nên có chế độ ăn uống đúng cữ, kiêng hẳn những thức ăn hại dạ dày như: -Thực phẩm khó tiêu: món ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ, chất béo, củ cải già, lá hẹ, rau cần, khoai môn,...đây là những thực phẩm khó tiêu khi ăn vào sẽ khiến dạ dày ứ trệ, cảm giác đầy chướng bụng. -Thực phẩm có tính acid cao: các loại trái cây như xoài, cam, quýt, chanh, mơ, sấu, ổi, mận hà nội, khế chua, dưa muối, giấm, măng chua,...các loại này chứa acid cao khi ăn vào sẽ khiến dạ dày tăng tiết acid nhiều hơn, gây đau đớn, khó chịu. Ngoài ra còn gây ra tình trạng ợ chua, ơ hơi,... -Gia vị có tính kích thích cao: cần tránh ăn một số loại gia vị như bột ớt, mù tạt, tiêu vì dễ dẫn đến đau bụng. Một số người ăn tỏi có thể dẫn tới chứng ợ nóng vì vậy khi sử dụng tỏi để chế biến thức ăn bạn nên lắng nghe phản ứng của cơ thể thế nào. -Đồ uống có gas, chất kích thích: rượu, bia, cà phê, nước tăng lực khi tiếp xúc với dạ dày sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày khiến bạn vô cùng khó chịu, buồn nôn, có thể nôn ngay nếu bị loét dạ dày. Uống nhiều nước ngọt có gas khiến bạn nhanh đầy hơi, chướng bụng do uống phải nhiều khí, đây được gọi là trạng thái “no giả”. Nếu thực hiện chế độ ăn uống trên mà tình trạng đau dạ dày của bạn không thuyên giảm thì nên đến khám trực tiếp BS bạn nhé!