Xin chào bác sĩ, gần đây tôi sụt khoảng 3kg đi ngoài phân không ổn định lỏng nát có bọt hoặc phân sống ko thành khuôn 1n đi 1-3 lần nên có vào bv xét nghiệm tổng quát máu phân nước tiểu nội soi dạ dày không sinh thiết.tất cả xét nghiện đều bt trừ kq nội soi dạ dày như hình kèm theo.xuất viện bs có cho thuốc 1 tuần uống thì đi ngoài ổn định nhưng hết thuốc lại bị đi ngoài ko bt như trước.xin hỏi tôi có cần phải nội soi dạ dày lại hay chỉ cần nội soi đại tràng luôn?
Trả lời:
Chào bạn Kết quả nội soi dạ dày kết luận bạn bị viêm loét trợt dạ day, trào ngược dịch mật. Bệnh trào ngược dịch mật rất hiếm khi xảy ra ở người khỏe mạnh, đa phần xuất hiện ở nhóm bệnh nhân đã bị trào ngược dạ dày – thực quản. Những triệu chứng mà bạn gặp phải như sụt cân, rối loạn tiêu hóa có thể là do hiện tượng này mà ra. Vì bạn có cả trào ngược dịch mật và acid nên để giảm bớt một số triệu chứng của bênh bạn nên thay đổi lối sống. Thay đổi lối sống bao gồm: - Thay đổi chế độ ăn uống: Chia nhỏ bữa ăn được khuyến cáo để giảm áp lực cơ vòng thực quản dưới và van môn vị. Sau khi ăn, điều quan trọng là phải chờ ít nhất 2-3 giờ trước khi nằm xuống để chắc chắn rằng dạ dày đã được làm rỗng. Hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, caffeine, giấm, hành tây, sô cô la, cam quýt, đồ uống có ga, cà chua, các loại thực phẩm nhiều gia vị, và bạc hà có thể làm trầm trọng thêm axit trào ngược và trào ngược dịch mật. Hạn chế hoặc tránh uống rượu: Uống rượu kích thích thực quản và làm giảm trương lực cơ thắt thực quản dưới, nguyên nhân nền cơ thể trào ngược axit. Bỏ hút thuốc: Hút thuốc lá làm tăng sản xuất acid dạ dày và khô đi nước bọt, niêm mạc thực quản sẽ dễ bị tổn thương do mật hồi lưu và acid dạ dày. Thư giãn nếu bạn có stress: người bị áp lực tinh thần sẽ tiêu hóa chậm hơn, có thể làm nặng triệu chứng trào ngược. Sử dụng giường nghiêng: Nâng cao đầu giường khoảng 4-6 inches có thể ngăn chặn các triệu chứng trào ngược. Điều này có thể có hiệu quả do trọng lực sẽ hỗ trợ trong việc ngăn chặn mật chảy ngược trở lại qua đường tiêu hóa. Giảm cân: khi giảm cân, lượng chất béo ép vào dạ dày và ruột non sẽ ít đi, do vậy hiện tượng trào ngược dịch mật và acid sẽ bớt hơn. Vì mới nội soi dạ dày nên bạn cũng chưa cần phải nội soi dạ dày lại. Vì tính chất nghiêm trọng của bệnh, ngoài việc thay đổi lối sống bạn cần phải đến khám tại phòng khám tiêu hóa, bệnh viện. Tùy theo tình trạng bệnh của bạn, các bác sĩ sẽ có chỉ định cho bạn điều trị nội khoa hay phẫu thuật. Việc có cần nội soi lại hay không do bác sĩ quyết định Chúc bạn khỏe, an tâm chữa bệnh