Xin chào bác sĩ, Bác cho em hỏi là dạo gần đây em hay bị đau phần bụng bên phải. Đau âm ĩ suốt, cũng có khi đau thắt là bị như thế nào vậy?
Trả lời:
Chào bạn! Thông tin bạn cung cấp ít quá nên khó trả lời chính xác đau bụng bên phải là do bệnh gì. Đau bụng là một triệu chứng của rất nhiều bệnh lý nội khoa, ngoại khoa và trong nhiều trường hợp phải nhờ vào rất nhiều các xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp ổ bụng, và nhiều xét nghiệm chuyên sâu khác để chẩn đoán. Sau đây xin nêu ra cho cháu một vài trường hợp để bạn tham khảo thêm: - Đau bụng vùng hạ sường phải (ngay dưới mạng sương bên phải) có thể là bệnh lý liên quan tới gan, kèm theo các biểu hiện ăn kém, mất ngon, đầy bụng, khó tiêu hóa..) - Đau bụng vùng hố chậu phải âm ỉ, liên tục, tăng dần: Lúc đầu thường đau ở khu vực xung quanh rốn sau đó khu trú dần về hố chậu phải, kèm theo các triệu chứng khác như nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ hoặc sốt vừa.. Các triệu chứng như vậy mô tả triệu chứng đau bụng thường gặp trong bệnh viêm ruột thừa. - Cơn đau quặn thận bên phải: Biểu hiện với cơn đau dữ dội, đột ngột, đau có xu hường lan xuyên từ trên xuống dưới, cơn đau thường có liên quan tới các yếu tố vận động như sau luyện tập thể thao, sau lao động... Siêu âm hoặc chụp XQ có thể thấy sỏi niệu quản (vị trí sỏi có thể ở 1/3 trên, 1/3 giữa hoặc 1/3 dưới) - Đau bụng bên phải cũng có thể gặp trong bệnh lý viêm đại tràng (vùng manh tràng và đại tràng lên), kèm theo đau bụng là triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhất là khi ăn phải thức ăn lạ. Ngoài ra, có rất nhiều bệnh khác cũng có thể có biểu hiện đau bụng bên phải như lồng ruột, tắc ruột, viêm tụy , thậm chí đau bụng còn là triệu chứng của các bệnh ngoài đường tiêu hóa. Đau bụng cũng có thể là triệu chứng của một cấp cứu ngoại khoa như thủng tạng rỗng thường gặp là thủng dạ dày(đau đột ngột, dữ dội, như giao đâm)... Để chẩn đoán chính xác bạn bị mắc bệnh gì, bạn nên đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viên đa khoa gần nơi bạn sinh sống để được các bác sỹ khám, làm xét nghiệm, tư vấn, chẩn đoán và điều trị. Chúc cháu mạnh khỏe !