Thưa bác sỹ! Tôi mới biết trong cơ thể người luôn tồn tại con HP,khi người ta khỏe thì không sao nhưng khi yếu thì HP sẽ trỗi dậy gây đau bụng và rất nguy hiểm? .Em gái tôi hôm trước bị đau bụng dữ dội và pải đi bệnh viện cấp cứu.Sau khi siêu âm,XQ thì kết luận bị viêm dạ dày cấp!Em tôi uống thuốc theo đơn bác sỹ được 2 ngày lại đau dữ dội,phần giữa ngực và rốn.Bác sỹ cho đi nội soi dạ dày và kết luận k bị bệnh dạ dày mà viêm gan,mai sẽ nội soi trực tràng.Em tôi sợ nên đã xin chuyển đi bv Chợ Rẫy,bs kluận không bị gan mà bị HP,cho đơn thuốc 1 tháng tái khám và nói bviện tuyển dưới đã nội soi dạ dày mà không tìm con HP là không có trách nhiệm với bệnh nhân! Xin hỏi bsỹ con HP có nguy hiểm không, có cần điều trị ngay khi mới phát hiện không? vì con gái tôi cũng mới đi XN ở viện Pastơ TP HCM cũng phát hiện có HP nhưng bsỹ tư vấn chưa cần uống thuốc đtrị? Cảm ơn bác sỹ,xin lỗi bs vì câu hỏi quá dài!
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Để chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Hp gây viêm dạ dày tá tràng cấp thì cần phải nội soi dạ dày tá tràng và làm xét nghiệm bằng kĩ thuật clo test, như vậy nếu đã được chẩn đoán Hp là con gái bạn đã được nội soi dạ dày tá tràng và phát hiện vi khuẩn, về vi khuẩn này nếu không điều trị về lâu dài sẽ gây viêm dạ dày tá tràng nặng và có thể gây ung thư hóa, tuy nhiên có thể điều trị bằng phác đồ điều trị kháng sinh 3 hoặc 4 thuốc tùy vào vùng dịch tể, ví dụ nếu là ở miền nam sài gòn thì cần phác đồ điều trị 4 thuốc vì tình hình kháng thuốc ở miền nam mình khá cao. Còn chuyện đã bị viêm dạ dày cấp và có nhiễm Hp là đã có chỉ định điều trị rồi. Thân mến.