Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi bệnh trào ngược dạ đay thực quản có thể để lại hậu quả gì? Em bi từ tháng 11 năm ngoái, đi khám có phát hiện vi khuẩn HP và đã hết HP nhưng vẫn còn trào ngược dạ dày thực quản (có đờm trong miệng). Bác sỹ nói không trị được dứt điểm. Em nên làm gì tiếp theo ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Ngoài việc gây ra những cơn đau khó chịu thường xuyên cho người bệnh, bệnh trào ngược dạ dày còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm khác. Nghiêm trọng nhất là nó có thể gây ung thư nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể phân chia thành 4 cấp độ với sự nguy hiểm của bệnh cũng tăng dần: Cấp 1: đây là giai đoạn đầu tiên, bệnh thường có những triệu chứng như nóng rát ở cổ, buồn nôn, đầy hơi… giai đoạn này rất khó để bệnh nhân nhận biết được. Vì rối loạn tiêu hóa thường cũng có những biểu hiện như vậy. Khi đi khám bác sĩ, khám nội soi sẽ thấy một ít vết viêm oet niêm mạc, không có vết loét nào. Bệnh nhân có thể dễ dàng chấm dứt bệnh ngay ở giai đoạn này. Cấp 2: Giai đoạn 2 bệnh nhân có thể nhận biết được vì triệu chứng xuất hiện rõ hơn. Người bệnh sẽ thường xuyên bị ợ hơi, ợ nóng, ợ chua và có cảm giác nóng rát ở cổ, ăn uống bắt đầu kém đi, cơ thể mệt mỏi dần. Lúc này nội soi, nội soi sẽ thấy được một vết loét niêm mạc dài hơn 5mm, tính từ đỉnh nếp niêm mạc này sang đỉnh nếp niêm mạc khác. Cấp 3: Ở giai đoạn này bệnh đã khá nguy hiểm. Người bệnh thường xuyên bị các cơn đau kéo dài, đau tức ngực không kiểm soát. Miệng nhiều nước bọt, kèm theo đó là các cơn ho kéo dài. Nếu không được điều trị sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Cấp 4: :Các vết loét niêm mạc xâm phạm quá 75% chu vi ống thực quản. Đây là giai đoạn bệnh trào ngược dạ dày đã ở mức rất nguy hiểm. Ở cấp độ này người bệnh thường xuyên phải chịu đựng các triệu chứng như chảy máu thực quản, khó nuốt, hẹp thực quản, gây đau họng, và đặc biệt gây tổn thương đến nhiều cơ quan khác Thân!