Chào bs E lúc đầu bị táo bón nhưng k uống thuốc Sau đó thì ngày đi vs nhiều lần Phân vẫn còn thức ăn chua tiêu Bh ngày đi vs 2-3 lần Bụng bên trái lúc nào cũng đau Bụng phải thỉnh thoảng đau Lồng ngực cũng đau gần tim Cổ và hậu môn cũng khó chịu E đi nội soi,siêu âm và chụp ct bụng thì k bị sao nhưng bụng vẫn rất đau Xin bác sĩ tư vấn giúp e
Trả lời:
Chào bạn! Có thể bạn bị rối loạn đại tràng cơ năng. Bệnh rối loạn đại tràng do đường ruột rất nhạy cảm nên dễ bị kích thích, làm co thắt gây đau bụng, đi ngoài, đặc biệt là khi người bệnh bị căng thẳng thần kinh, lo lắng hoặc mất ngủ. Vì vậy, người bệnh cần ngủ đúng giờ, tránh những công việc quá áp lực và giữ tinh thần luôn thoải mái, lạc quan, sống vui vẻ, tích cực. Một số người bệnh thường xuyên rèn luyện sức khỏe bằng các môn thể dục phù hợp hoặc đi bộ, tập yoga, khí công, dưỡng sinh… giúp cân bằng cơ thể và có công dụng hạn chế tái phát bệnh. Người bị viêm đại tràng trước hết phải tự xây dựng một chế độ ăn uống thật khoa học. Ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nặng triệu chứng của bệnh, vì vậy người bệnh cần tránh ăn những thực phẩm gây kích thích đường ruột dẫn đến đi ngoài. Người bị đường ruột kém nên kiêng hẳn rượu bia, thuốc lá, cafe, chè đặc… Hạn chế các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: đồ ăn tanh, sống, tái, thức ăn để nhiều ngày trong tủ lạnh, hàng quán đi rong… Khi bị rối loạn đại tràng với các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi thì không nên ăn bắp cải, rau cải, khoai, sắn, dưa chuột, hành tây; các thực phẩm ngọt như: bánh kẹo, bơ sữa, các đồ uống có gas. Thân chào bạn!