Chào bác sĩ. Mấy tháng nay cháu thường xuyên bị xì hơi nặng mùi. Khi đi vệ sinh thì 1 nửa số phân lúc đầu là phân cứng, cảm giác táo bón, ngồi 1 lúc mới đi cầu tiêu được, Nhưng 1 nửa số phân sau lại là phân nhão. Hậu môn có cảm giác bỏng rát rất đau. Phân bị thẫm màu. Cháu phải ăn uống như thế nào để cải thiện tìh hình? Liệu cháu có bị trĩ nếu bệnh này kéo dài không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! XIn được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trường hợp của bạn có thể bị các bệnh lý trĩ, dò hay nứt hậu môn, trước tiên bạn cần thay đổi lại lối sống cho phù hợp, ăn uống hợp lý, bổ sung thêm các thực phẩm nhiều chất xơ như trái cây rau xanh, uống đủ nước ít nhất 2 lít nước /ngày, tập thói quen đi tiêu đúng giờ, tránh căng thẳng tâm lý, luyện tập thể lực thường xuyên, tránh đứng lâu ngồi lâu, trong trường hợp các triệu chứng này vẫn kéo dài bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa làm thêm các khảo sát như xét nghiệm phân, nội soi đại tràng, xác định chính xác nguyên nhân từ đó có hướng điều trị phù hợp. Thân mến ! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe !