Xin chào bác sĩ, bố em đã hơn 50 tuổi nhưng rất thích ăn đồ ngọt, lúc nào cũng thèm và có thể ăn nhiều kẹo, uống cà phê pha đường. Bố em vẫn hay chơi thể thao và sức khỏe tốt. Em đã nhiều lần khuyên bảo nhưng bố không nghe. Trước đây bố em đi khám nhưng không thấy có bệnh gì nên rất chủ quan. Theo bác sĩ, trường hợp của bố em thì liệu có bị sao không và nên có lưu ý gì ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trước hết ở độ tuổi của bố bạn , việc thường xuyên luyện tập thể dục thể thao là điều rất tốt, cần được khuyến khích. Tuy nhiên ở người trung niên, việc ăn nhiều đồ ngọt là điều không nên, bởi vì ở độ tuổi này do sự lão hóa , nên có ít nhiều có sự đề kháng insulin, việc ăn nhiều đồ ngọt có thể làm phát sinh bệnh lý tiểu đường. Một bênh lý thường gặp hiện nay. Vì vậy bạn nên khuyên bố bạn, hạn chế ăn đồ ngọt, không nên uống các loại cà phê có đường, nước có gas, tăng cường bổ sung rau xanh, và thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, 6 tháng một lần phát hiện sớm những bênh lý chuyển hóa như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu để có biện pháp can thiệp sớm và hiệu quả. Thân mến !