Xin chào bác sĩ, mẹ em năm nay 65 tuổi, đi xét nghiệm ở bệnh viện K Tân chiều phát hiện hai bên Giáp phải và trái có xuất hiện nhu mô có vài nang kích thước 7mm và 11mm bên trong có vôi hoá. Được xác định là U nang lành tính. Và các bác sỹ ở Bv khuyên nên mổ, vậy theo bác sĩ em có nên cho mẹ đi khám thêm ở Bv khác cho chắc chắn và phương hướng điều trị cho mẹ em như thế nào là hợp lý ạ. Em cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Nếu chẩn đoán tế bào là lành tính thì các bác sĩ chuyên khoa có thể điều trị bằng chọc hút dịch, dùng thuốc và có thể tiêm ethanol vào trong nang (chỉ được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm và có siêu âm hướng dẫn). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dù xét nghiệm tế bào là lành tính nhưng cũng không thể hoàn toàn loại trừ ung thư tuyến giáp. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa cũng thường chỉ định phẫu thuật tuyến giáp cho các bệnh nhân này.