chào bác sĩ. ông xã e năm nay 75 tuổi. sáng nay anh đi tiểu ra máu. lần đầu tiên anh bị như vậy. xin bác sĩ tư vấn dùm e. không biết là có bệnh gì và có ảnh hưởng gì không bác. em cảm ơn bác
Trả lời:
Chào bạn Có hai loại máu trong nước tiểu: - Tiểu máu đại thể: Đây là khi máu trong nước tiểu có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mọi người có thể phát hiện cục máu đông hoặc nhận thấy nước tiểu có màu đỏ hoặc nâu. - Tiểu máu vi thể: Đây là khi máu trong nước tiểu chỉ nhìn thấy được dưới kính hiển vi. Tiểu máu vi thể có thể phát hiện được qua xét nghiệm nước tiểu. Tiểu máu do nhiều nguyên nhân gây ra. Thường gặp nhất là bệnh của hệ thống tiết niệu như nhiễm trùng đường tiết niệu; Sỏi thận và bàng quang; Phì đại tiền liệt tuyến; Tổn thương thận; Ung thư tuyến tiền liệt; Ung thư bàng quang. Những trường hợp này thường có các triệu chứng lâm sàng kèm theo và được chẩn đoán xác định bệnh thông qua khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng. Tiểu máu cũng có thể do tập thể dục (tiểu máu sau gắng sức) hoặc do dùng thuốc. Những loại thuốc có thể gây tiểu máu bao gồm thuốc chống đông máu ( warfarin và aspirin); Thuốc chống viêm không steroid, hoặc NSAID; Thuốc hóa trị và thuốc nhuận tràng Senna. Tiểu máu do thuốc thường là tiểu máu đại thể, nghĩa là có thể quan sát được sự thay đổi màu của nước tiểu qua quan sát bằng mắt thường. Nếu nghi ngờ rằng máu trong nước tiểu là do sử dụng thuốc, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị về việc đổi sang một loại thuốc khác hoặc cách để làm giảm tác dụng phụ của thuốc. Mặc dù máu trong nước tiểu ở nam giới có thể không phải là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng nhưng nếu đã quan sát thấy có máu trong nước tiểu (cho dù là nguyên nhân gì) thì cũng nên sớm đi khám để được bác sĩ chẩn đoán xác định, từ đó mới có hướng xử lý phù hợp. Thân mến!