Chào bác sĩ , mẹ con năm nay được 51tuoi . Hôm qua mẹ con mới đi xét nghiệm phát hiện có sỏi trong thận mà sỏi rất nhỏ . Phải làm sao ạ ?
Trả lời:
Chào cháu Nếu qua siêu âm mà mẹ cháu phát hiện ra có sỏi thận và nếu là sỏi rất nhỏ (kích thước <4mm) thì không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe vì với kích thước như vậy, viên sỏi không tác động quá nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Viên sỏi sẽ dễ dàng được đào thải qua đường nước tiểu ra bên ngoài nếu người bệnh uống nhiểu nước. Tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, thể trạng của từng người mà cần uống lượng nước khác nhau. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì tốt nhất mỗi ngày mỗi người nên uống 2 - 2,5 lít nước để bổ sung lượng nước cho cơ thể và đẩy viên sỏi ra ngoài, không uống dồn một lúc mà chia nhiều lần nhỏ trong ngày. Ăn uống cân đối các nhóm thức ăn tinh bột, đường, chất béo, vitamin, giảm sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều oxalate, purin như cà chua, đậu phụ, các loại đậu, hải sản, sô cô la và trà... Giảm muối. Thường xuyên vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống. Định kỳ khám sức khỏe và siêu âm bụng tổng quát (3 tháng hoặc 6 tháng/ lần) để theo dõi sự tiến triển của sỏi thạn. Chúc mẹ cháu chóng bình phục!