Xin hỏi bác sĩ tôi đi tiểu 1 ngày 1 đêm khoảng 8 lần Vậy xin hỏi là triệu chứng của bệnh gì khám chuyên khoa nào ở bệnh viện? Cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu cho rằng phần lớn mọi người đi tiểu khoảng 4-7 lần trong một ngày. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều giống nhau, không có một con số nào được coi là tuyệt đối. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tần suất đi vệ sinh của một người như loại đồ uống sử dụng. Caffeine và rượu là chất kích thích bàng quang, vì thế chúng khiến đi vệ sinh thường xuyên hơn. Độ nhạy cảm của bàng quang cũng có vai trò nhất định. Một vài người chỉ cần uống ít nước cũng đã có nhu cầu, có người lại không. Tiêu chuẩn về số lần đi tiểu để có một cơ thể khỏe mạnh đó là mỗi ngày đi 8 lần; mỗi lần khoảng 300 ml, tổng không quá 3000 ml/ ngày. Nếu đi tiểu ngày 8 lần nhưng lượng nước tiểu ít, khả năng bàng quang hoặc niệu đạo có vấn đề. Số lần đi tiểu nhiều, mà lượng nước tiểu cũng nhiều thì có khả năng là do quá trình trao đổi chất, mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh đa tiểu (tiểu nhiều). Vì vậy, nếu bạn đi tiểu 8 lần trong một ngày, lượng nước tiểu từ 400ml đến không quá 3000ml, nước tiểu có màu vàng trong, không tiểu buốt, tiểu dắt thì hệ tiết niệu của bạn hoàn toàn bình thường. Nếu có bất thường về số lần, số lượng và màu sắc nước tiểu bạn có thể khám chuyên khoa tiết niệu ở các bệnh viện đa khoa để tìm nguyên nhân nhé. Chúc bạn sống vui, khỏe!