Dạ thưa bác sĩ. Em đi xét nghiệm đi tiểu ra tinh thể phosphat . Kèm theo những ngày gần đây em có thấy mỏi lưng và đôi lúc buồn nôn . Không biết có phải em bị sỏi thân ko?
Trả lời:
Chào bạn Xét nghiệm máu của bạn thì bình thường, Tiểu phosphate là hiện tượng do có nhiều phosphate bài tiết trong nước tiểu. Triệu chứng là thỉnh thoảng đi tiểu thấy nước tiểu đục như nước vo gạo (thường gặp vào buổi sáng), để lắng lại thì thấy có cặn như cặn vôi, những lúc đi tiểu trong. Ngoài ra, không có triệu chứng gì khác, đi tiểu bình thường không gắt buốt. Thử nước tiểu thì thấy có nhiều phosphate trong nước tiểu, nhưng kết quả thử nước tiểu có thể bình thường (không có phosphate), nếu lúc lấy nước tiểu để kiểm tra đi tiểu trong. Hiện tượng tiểu phosphate không phải là bệnh lý, nhưng nếu tình trạng kéo dài và bạn uống ít nước thì dễ bị sỏi thận do tinh thể phosphate lắng đọng. Hướng điều trị hiện tại bạn nên uống nhiều nước và kiểm tra khám chuyên khoa Thận tiết niệu định kỳ.