Chào bác sĩ năm nay em 23t .dạo gần đây khi em xuất tinh thì em đi tiểu liên tục . Em đi khám xét nghiệm nước tiểu thì bình thường , đo áp lực bàng quang bằng máy đo động lực cũng không có vấn đề gì . Bác sĩ nói em do em suy nghĩ như vậy thôi nín tiểu lại đi ... cho em hỏi như thế là thế nào bs
Trả lời:
Chào em Hiện tượng đi tiểu nhiều sau khi xuất tinh rất dễ bắt gặp ở nam giới và ngày càng có xu hướng xuất hiện ở người trẻ tuổi. Thông thường, việc đi tiểu sau khi quan hệ tình dục là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường của cơ thể do cơ chế tạo áp lực trong khi xuất tinh. Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa, ngay sau khi quan hệ tình dục, nam giới không nên đi tiểu luôn mà phải nghỉ ngơi để tránh hiện tượng sung huyết sau xuất tinh. Hiện tượng đi tiểu nhiều sau khi xuất tinh có thể xuất phát từ những bệnh lý nam khoa như: - Nhiễm khuẩn đường tiết niệu điển hình là viêm niệu đạo, viêm bàng quang thậm chí viêm thận hoặc viêm bể thận cấp… Căn bệnh này phát sinh do nam giới trước và sau khi quan hệ không làm sạch bộ phận sinh dục hoặc do quạn hệ tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình… - Đối với nam giới, tiểu khó, tiểu nhiều cũng rất dễ gặp ở những bạn trẻ quan hệ lần đầu hoặc quan hệ không đúng tư thế khiến niệu đạo bị tổn thương… - Hội chứng bàng quang kích thích: Hiện tượng bàng quang co thắt làm bệnh nhân mất đi khả năng kiểm soát lượng nước tiểu. Đó chính là nguyên nhân dãn đến đi tiểu nhiều lần sau khi quan hệ. - Bệnh sỏi thận hoặc xuất hiện dị vật ở đường tiết niệu tăng sự kích thích, và gây áp lực cổ bàng quang nên sau khi quan hệ, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái tiểu nhiều, tiểu đêm, thậm chí đôi khi tiểu buốt, tiểu rắt… - Hẹp niệu đạo, mắc các bệnh lý tuyến tiền liệt như u xơ tuyến tiền liệt hoặc suy giảm chức năng tuyến giáp, bệnh lậu… rất dễ ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện của bệnh nhân. Và kết quả là bạn thường hay buồn tiểu nhất là sau khi “lâm trận”. Em đã khám và xét nghiệm nước tiểu kết quả bình thường, đo áp lực bàng quang bằng máy đo động lực cũng cho thấy không có vấn đề gì, như vậy bác sĩ đã loại bỏ các nguyên nhân tiểu nhiều do bệnh đường tiết niệu. Em có thể đến khám tại các phòng khám nam khoa để được khám xác định bệnh từ các nguyên nhân khác (nếu có) và được tư vấn cụ thể hơn nhé. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc lung tung dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Chúc em mạnh khỏe