Bác sĩ cho hỏi.. mỗi lần uống nước là t thường rất nhanh buồn tiểu.. ví dụ tôi và bạn tôi 2 người cùng uống 2 chai rivive.. thì bạn tôi chưa buồn tiểu thì tôi đã buồn tiểu và cần đi tiểu lắm rồi. như thế có sao k hả bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm giác buồn đi tiểu do thụ cảm thể bàng quang chi phối. Ở người lớn, thể tích bàng quang khi giãn căng có thể chứa khoảng 800 - 1000 ml. Khi thể tích nước tiểu tăng lên trên 300 ml, áp lực trong bàng quang tăng gây cảm giác buồn đi tiểu. Tuy nhiên, quá trình cơ học của sự đi tiểu được điều phối bởi trung tâm tiểu tiện ở cầu não. Khi trung tâm này bị ức chế, nhu cầu đi tiểu mất đi cho phép người ta có thể trì hoãn đi tiểu cho đến khi thấy thuận lợi về mặt không gian và thời gian. Sự kiểm soát đi tiểu theo ý muốn khác nhau giữa người này và người khác. Do đó, có người có cảm giác buồn tiểu ngay sau khi uống nước, có người lại có thể trì hoãn lại cho đến thấy thuận lợi. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu muốn đi tiểu nhanh hơn những người khác. Tiểu xong rồi thôi cho đến lần uống nước sau và không kèm theo rối loạn về tiểu tiện thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn có những dấu hiệu như tiểu nhiều lần mặc dù uống rất ít nước, lượng nước tiểu nhiều, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu dắt thì phải được kiểm tra hoặc xét nghiệm ở khoa tiết niệu kịp thời để tìm hiểu nguyên nhân. Chúc bạn mạnh khỏe!