Xin chào bác sĩ, gần đây cứ mỗi lần nằm nghỉ trưa hay tối, tôi hay đi tiểu rất nhiều lần. Đó là triệu chứng gì và cách khắc phục. Cám ơn BS nhiều
Trả lời:
Chào bác, Đi tiểu thường xuyên là triệu chứng của nhiều nguyên nhân. Cần ghi nhận thêm: Lượng nước tiểu của mỗi lần đi tiểu? Tổng lượng nước tiểu trong ngày? Tính chất nước tiểu? Các triệu chứng khác đi kèm? Có đang dùng thuốc gì không? Nếu tiểu nhiều lần, mỗi lần một ít gọi là tiểu lắt nhắt. Nếu tiểu lắt nhắt đi kèm với sốt, đau khó chịu vùng hố chậu gợi ý bệnh cảnh nhiễm trùng đường tiểu. Ngoài ra, một số nguyên nhân có thể gặp là: - Đái tháo đường - Bệnh lý tuyến tiền liệt - Viêm bàng quang kẽ - Tổn thương thần kinh - Hay đang dùng thuốc lợi tiểu Ngoài ra còn có một số nguyên nhân hiếm gặp. Việc chẩn đoán nguyên nhân cần sự hỗ trợ của các xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, siêu âm... Bên cạnh việc điều trị bệnh nền, bệnh nhân có thể thực tập một số thay đổi nhỏ trong lối sống: - Tập nhịn tiểu theo lộ trình của bác sĩ hướng dẫn nhằm kéo dài - Theo dõi chế độ ăn và dùng thuốc - Theo dõi lượng nước uống vào - Bài tập Kegel: bài tập này nam hay nữ đều có thể thực tập. Hy vọng những thông tin này có ích cho bác. Trân trọng.