Chào Bác Sĩ ! Hiện tại tôi có người thân đang chạy thận nhân tạo được gần 2 năm ở bệnh viện, vừa rồi báo đài với chương trình 60 giây của HTV có nói về Thận nhân tạo bằng nano gì đó, dự kiến cuối năm 2017 sẽ có trên thị trường cho người bệnh. Bác sĩ có thể xác nhận thông tin, với tư vấn thêm về thông tin trên được không ạ? Cảm ơn Bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Bác sĩ xin trả lời câu hỏi của bạn về thận nhân tạo Nano như sau: Thận nhân tạo bằng kỹ thuật nano thực chất là một vi mạch với chức năng như một quả thận nhân tạo có thể cấy ghép vào cơ thể người. Dự án nghiên cứu thận nhân tạo Nano bắt đầu được thực hiện từ năm 2003. Năm 2012 Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đã chọn duyệt dự án này trong chương trình phải tiến hành nhanh và được NIH tài trợ, còn bệnh nhân thì sẵn sàng cho thử nghiệm. Thiết bị được cấu thành từ màng silicon sinh học theo công nghệ nano (còn gọi là màng nanofiltar silicon) hoạt động không cần tác động của bơm y tế như các máy lọc thận thông thường mà chính từ nhịp huyết áp của bệnh nhân. Thiết bị được đặt gần chỗ quả thận bị hư và kết nối trực tiếp vào bàng quang với các mạch máu bao quanh. Màng nanofiltar silicon sẽ đóng vai trò như một chiếc phễu lọc giúp loại bỏ các độc tố, muối và nước từ hệ tuần hoàn ở những bệnh nhân bị suy thận mạn tính, cần phải tiến hành lọc máu thường xuyên để bảo toàn tính mạng. Sự hoạt động của thiết bị nhờ vào sự co bóp của tim tạo sự chênh lệch huyết áp, giúp người bệnh không cần phải đến cơ sở y tế để lọc máu theo định kỳ như trước nữa. Tuy gọi là thận Nano nhưng thiết bị này không nhỏ, kích thước của nó gần bằng một tách cà phê, gần bằng kích thước của một quả thận thực sự. Nhưng với phương pháp này, không cần phải cắt bỏ quả thận thật vì thận nhân tạo được thiết kế đặt gần đó và nối một đầu với vòng tuần hoàn máu, đầu còn lại nối với bàng quang. Quả thận nhân tạo trong tương lai có thể là một thiết bị đeo quanh eo của bệnh nhân, với trọng lượng chưa đến 4kg. Hai năm trước đây, một người đàn ông vừa mắc bệnh tiểu đường và suy thận đã trở thành người đầu tiên ở Mỹ thử nghiệm phương pháp này. Với những thành tựu khoa học đó, các dự án thận nhân tạo có thể được thiết lập trong chương trình cấp tốc của FDA, hy vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ theo chiều hướng tích cực. Các nghiên cứu thí nghiệm đối với bộ lọc silicon dự kiến sẽ được bắt đầu tiến hành trên cơ thể bệnh nhân vào cuối năm 2017. Như vậy, thận nhân tạo bằng nano, tuy đã đạt được thành công nhất định, nhưng vẫn còn đang ở trong giai đoạn thử nghiệm, chưa được FDA phê chuẩn đưa vào sử dụng trên bệnh nhân như một thiết bị y tế. Vì vậy, chưa thể khẳng định được chính xác bao giờ thì được đưa vào sử dụng cho những bệnh nhân suy thận mạn tính. Hy vọng thông tin trên đáp ứng được câu hỏi của bạn. Nếu bạn có câu hỏi, xin gửi đến Edoctor, các bác sĩ của Edoctor sẵn sàng giải đáp giúp bạn Chúc bạn mạnh khỏe