Bác sỹ cho e hỏi. E là nam năm nay 32t. E thường bị tăng huyết áp 135/78. Ntim 80. E đang sử dụng thuốc hạ áp micardis do bác sỹ kê đơn. E uống thuốc cũng thấy đỡ. Nhưng thỉnh thoảng vẫn tăng nhẹ 127/75. Ntim 78. E không biết nguyên nhân gây tăng huyết áp. Nhưng e nghĩ là có thể do bệnh lý về thận. Vì e thấy cơ thể e rất hay bị mệt mỏi. Người hay bị ớn lạnh và sẩn ra ga và ngại tắm. Buổi sáng ngủ dậy e thấy rất đau lưng, nhiều hôm đau khiến ngồi dậy rất khó khăn. E thấy đau nhiều ở giữa lưng và ở lưng dưới, 2bên lưng. E cũng hay bị đi tiểu nhiều nhưng chỉ khi e bị tăng huyết áp thấy khô môi và khát nước. Lúc đó e uống hơi nhiều nước lên rất buồn đi tiểu. Khoảng 10phút lại buồn đi tiểu. Đi được 3lần thì thấy đỡ buồn hơn. Bác sỹ tư vấn giúp e. Và e lên xét nghiệm những gì để biết nguyên nhân gây bệnh.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi và đúng là tăng huyết áp ở người tuổi 32 như bạn gọi là tăng huyết áp người trẻ và thường cần phải đi tìm nguyên nhân ( THA có 95% là vô căn = không tìm ra được nguyên nhân, và 5% còn lại phải tìm nguyên nhân và gặp ở nhóm người trẻ nhiều ) bạn cần làm các xét nghiệm tìm bệnh lý về tuyến giáp, tuyến thượng thận, bệnh lý thận, bệnh lý hẹp động mạch thận, các xét nghiệm thường dùng để tầm soát nguyên nhân đó là TSH, FT3, FT4, Aldosteron, Cortisol máu, BUN, Cre, ion đồ, siêu âm mạch máu thận, ECG, Sieu âm tim ... Nếu có kết quả xét nghiệm bạn có thể gửi hình để BS tiếp tục tư vấn. Thân mến.