Xin chào bác sĩ, Vợ tôi 5 tháng trước bị sỏi thận phải kích thước 6mm, hôm nay đi khám lại ở bệnh viện đa khoa tỉnh bác sỹ kết luận sỏi niệu quản phải kích thước 9mm (9x5). Tôi có một thắc mắc xin được các bác sỹ tư vấn. 1. Sỏi niệu quản và sỏi thận loại nào nguy hiểm hơn? 2. Kết luận siêu âm của vợ tôi như sau: ĐBT giãn độ I, tôi không rõ ĐBT là gì và giãn độ 1 có nguy hiểm không? Niệu quản 1/3 trên giãn 7mm, giãn như này có ảnh hưởng gì không? Niệu quản 1/3 dưới cách thành bàng quang 11mm có sỏi vậy bác sĩ cho hỏi có phải sỏi rơi xuống bàng quang là sẽ ra ngoài hay không? 3. Tôi ở hà nội bác sỹ có thể tư vấn cho tôi bệnh viện nào chuyên về điều trị sỏi và chi phí điều trị trong khoảng bao nhiêu? Loại hình điều trị nào là tối ưu vì tôi gọi tổng đài y tế họ nói sỏi ở vị trí 1/3 dưới thì không tán sỏi bên ngoài được chỉ có thể tán sỏi nội soi. 4. Liệu có loại thuốc tự nhiên nào có thể đẩy sỏi ra ngoài được không vì kinh tế gia đình tôi hiện đang rất khó khăn. Ví dụ như nước râu ngô.. vì tôi nghe một số người bị sỏi thận nói họ dùng thuốc và tự đưa được viên sỏi ra ngoài theo đườg nước tiểu. Mong nhận được sự tư vấn tận tình từ các bác sỹ tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Không biết hiện tại ngoài sỏi niệu quản thì trên thận phải có còn viên sỏi nào không ? - Nếu như trên thận không còn viên sỏi nào thì sỏi ở niệu quản chính là do sỏi thận di chuyển xuống . - Sỏi niệu quản và sỏi thận đều nguy hiểm như nhau,tuy nhiên sỏi niệu quản gây ngáng dòng chảy làm ứ nước tiểu ở đài bể thận dẫn đến tình trạng đài bể thận bị giãn 1/3 trên giãn .Khi sỏi di chuyển thì thường có cơn đau giữ dội . - Nếu như bạn dùng thuốc bào mòn sỏi ,uống lợi tiểu nhiều ,uống thuốc giãn cơ niệu quản thì sỏi có thể di chuyển xuống bàng quang .Còn việc bạn có đi tiểu ra sỏi được hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố .Tuy nhiên ,sỏi đã xuống bàng quang thì việc tán sỏi ở bàng quang sẽ đơn giản hơn nhiều so với sỏi ở niệu quản hay ở thận. - Hiện nay ,chưa có loại thuốc nào đặc hiệu để có thể làm tan sỏi được . Tốt nhất ,bạn nên đến bệnh viện Việt Đức để bác sỹ thăm khám và có tư vấn cặn kẽ xử lý tốt nhất cho bạn . Thân mến !