Cho e hỏi, ngoại em năm nay 63 tuổi mà bị sạn thận, ngoài uống thuốc tây của bác sỉ kê đơn thì có thể uống thêm các loại thuốc (dân gian, thảo mộc,...) gì để giúp bệnh thuyên giảm không ạ? (Ngoài ra bà em còn có các bệnh lý về Tiểu đường,mỡ trong máu và viêm xoang. E nêu ra để tránh trường hợp thuốc đó phản ứng xấu với các bệnh này). Cảm ơn bác sĩ đã đọc. Mong nhận được hồi đáp của bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Ở người Việt Nam, sỏi thận hình thành chủ yếu là do sự lắng đọng canxi và cho đến nay chưa có loại thuốc nào chứng tỏ được hiệu quả thự sự trong điều trị sỏi thận; biện pháp điều trị hiệu quả nhất vẫn là phẫu thuật khi có chỉ định. Bạn khuyên bà nên uống nhiều nước, không nên nhịn tiểu quá lâu, và khám chuyên khoa tiết niệu để được kiểm tra và tư ván thêm nhé.