Dạ em chào bác sĩ, em muốn hỏi tình trạng của mẹ em ạ. Mẹ em năm nay 40 tuổi, mọi sinh hoạt hoạt động bình thường, mẹ e cũng hay bị đau dạ dày, cũng bị cảm vặt, xoang nhưng đôi lúc. Tối hôm qua mẹ em ngủ thì bình thường, sáng nay mẹ em ngủ dậy ngồi dậy thấy chóng mặt và bị choáng, người cũng khá mệt mỏi, sau khi nằm một lúc tầm 1,2 tiếng thì mẹ vẫn chưa đỡ hơn. Em không biết mẹ em đang gặp vấn đề gì ạ, tối mẹ em có ngủ máy lạnh, mẹ em cũng hay tắm hơi muộn tầm 9h, không biết những cái thói quen như vậy có ảnh hưởng tới những vấn đề trên không ạ? Em cảm ơn bác sĩ,mong nhận được phản hồi của bác sĩ
Trả lời:
Xin chào em, anh xin cám ơn câu hỏi của em. Độ tuổi 40 thường có thể xuất hiện một số vấn đề về tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp, tiêu hoá... Vấn đề mẹ em bị chóng mặt và choáng váng khi ngồi dậy có thể là một tình trạng liên quan đến huyết áp (hạ huyết áp tư thế) hoặc rối loạn tiền đình hoặc một vấn đề nào chưa xác định rõ nha em. Tối ngủ máy lạnh và tắm muộn thì thường ảnh hưởng đến sức khoẻ nói chung, còn những vấn đề đó gây ra chóng mặt, choáng váng và mệt mỏi thì không rõ ràng em nhé. Nhưng nếu mẹ em bị viêm xoang thì nên hạn chế ngủ máy lạnh với nhiệt độ quá lạnh hoặc tắm muộn. Tốt nhất em nên đưa mẹ em đi khám chuyên khoa Nội tổng quát để được xác định rõ nguyên nhân, bệnh lý để có cách điều trị trong trường hợp tình trạng này vẫn còn tái diễn hoặc kéo dài. Thân chào em!