Cháu bị tăng tiết mồ hôi từ nhỏ. Mồ hôi ra nhiều ở tay, chân và cả nách. Năm 2015 cháu có phẩu thuật cách hạch giao cảm ở bv y dược. Đến nay tay cháu đã khô nhưng nách và chân ra nhiêu hơn. Có khi nào hạch đã nối lại vì phần bên trái ra nha nhiều hơn bên phải. Vậy cháu có nên phẩu thuật lại không ?
Trả lời:
Chào cháu Tăng tiết mồ hôi có nguyên nhân chính là do rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh thực vật (cường giao cảm) gây nên. Tuy bệnh không nguy hiểm nhưng lại gây phiền hà và ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống và sinh hoạt của người bệnh Phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm là một trong những cách điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi. Tuy nhiên nếu cắt hạch giao cảm từ đốt sống C2 đến C5 thì chỉ có thể giảm chứng ra nhiều mồ hôi ở lòng bàn tay và vùng nách nhưng không trị hết được mồ hôi vùng: đầu, trán, đùi, mông, bẹn, chân...và cũng có khoảng 15- 20% trường hợp bị tăng tiết mồ hôi bù trừ, ra mồ hôi nhiều hơn ở vùng thân dưới, đặc biệt là chân trong khi lòng bàn tay bị khô quá mức, da dày sừng và rất dễ nứt nẻ, bong tróc. Do đó, người ta thường khuyến cáo cần cân nhắc thật kĩ lợi ích và nguy cơ trước khi áp dụng biện pháp này vì một khi đã thực hiện phẫu thuật thì lượng mồ hôi không những không giảm mà việc điều trị sau này sẽ còn nan giải hơn rất nhiều. Trường hợp của cháu đã cắt hạch giao cảm nhưng nay lượng mồ hôi ra nhiều hơn, đặc biệt là nách và chân. Có lẽ đó là hiện tượng tăng tiết bù trừ như đã nói ở trên. Vì vậy, cháu nên đến khám lại tại các cơ sở y tế có uy tín để được chẩn đoán và hướng điều trị cụ thể vì hiện nay có nhiều cách chữa bệnh này, cả đông y và tây y. Ngoài ra, cháu cũng nên thay đổi lối sống để có thể hạn chế phần nào hiện tượng đổ mồ hôi. Cụ thể: - Nên: Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, có thể là nước lọc hoặc trà xanh, sinh tố trái cây giúp làm mát cơ thể, giảm lượng mồ hôi bài tiết ra. Ăn các thực phẩm giàu vitamin B1, canxi, magie như cá, trứng, thịt, nơ, khoai lang, cà rốt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt,... Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, mặc quần áo thoáng mát, sử dụng màu đen hoặc màu trắng để mồ hôi không hiện rõ. Tập điều tiết cảm xúc để không bị căng thẳng, lo lắng quá mức khiến mồ hôi ra nhiều hơn. - Không nên: Uống rượu bia hoặc các gia vị cay nóng có mùi như tiêu, tỏi, ớt. Hạn chế các hoạt động dưới trời nắng. Tránh đi tất, mặc quần áo quá chật, chất liệu nóng như sợi nylon nhân tạo. - Cháu cũng có thể dùng một đợt Hòa Hoãn Linh 4v/ ngày, liệu trình 3-6 tháng xem có thể kiểm soát tình trạng bệnh (!) Chúc cháu khỏe, chóng bình phục