Xin chào bác sĩ, Em thường có dấu hiệu ngồi 1chỗ dù chỉ 1,2 phút đứng dậy là hoa mắt chóng mặt không nhìn thấy trời đất.nhưng như vậy 1 lát là bình thường . vậy em có khả năng bị bệnh gì k ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng chóng mặt. Việc xác định được nguyên nhân không phải là dễ. Hiện tượng chóng mặt có thể do có sự rối loạn ở tai trong, nhưng có khi lại có nguyên nhân hoàn toàn tâm lý như trường hợp có nhiều người cứ đứng ở trên cao là thấy chóng mặt, dù chỗ đứng đảm bảo không bị ngã. Đối với người cao tuổi, cần phải đề phòng hiện tượng chóng mặt vì thường dẫn tới tai nạn té ngã có thể gây ra hậu quả trầm trọng. Triệu chứng Người bị chóng mặt thấy choáng váng, cảnh vật xung quanh nhảy múa, đảo lộn hoặc quay cuồng, đồng thời có cảm giác sợ bị ngã. Đôi khi, cảm giác chóng mặt nhẹ chỉ làm cho người ta cảm thấy mình đi, đứng không vững. Cảm giác này thường xuất hiện khi chúng ta đang ngồi mà vội đứng lên hoặc nằm nhanh xuống. Bác sĩ sẽ tìm hiểu xem bệnh nhân bị chóng mặt lúc nào và như thế nào, kiểm tra huyết áp, nghe nhịp tim, thử phản ứng thần kinh trước khi cho thuốc chống chóng mặt. Nếu chóng mặt nhiều, cần dùng loại thuốc tiêm (chích). Yêu cầu bệnh nhân kiểm tra về tai-mũi-họng, về tim, về não và có thể làm cả xét nghiệm máu nữa. Hiện tượng chóng mặt nhiều gây choáng váng, ù tai, nôn ói có thể do một nguyên nhân nào đó ở tai. Nếu một bên tai bị điếc, cần phải tới bệnh viện để chữa trị ngay. Nguyên nhân có thể do có mạch máu bị co cứng, do chất dịch trong hệ thống ống bán khuyên ở tai bị tắc (gọi là chứng rối loạn tiền đình), do viêm tai, do chấn thương hoặc có khối u ở não. Chứng viêm dây thần kinh thính giác có thể phát hiện được bằng phương pháp chụp scanner và cần phải mổ. Có thể bị chấn thương sọ não ở vùng tai. Hiện tượng chóng mặt kèm theo sốt có thể là triệu chứng của bệnh đau màng óc, viêm tiền đình tai trong, chứng phù não hoặc viêm cột sống. Hiện tượng bị chóng mặt mỗi khi cử động đầu do chất dịch ở các ống bán khuyên tai trong có các hạt sạn nhỏ. Người ta có thể làm cho các hạt sạn này dính vào thành ống bằng các bài tập về cử động liệu pháp. Người trẻ bị chóng mặt có thể do bị tổn thương ở tai, do ảnh hưởng của một cuộc lặn sâu, bị rối loạn thần kinh, bị xơ cứng mạch máu, v.v… Chứng chóng mặt do ảnh hưởng từ bên ngoài có thể xảy ra với mọi lứa tuổi trong các trường hợp như: không quen nhìn thấy máu, bị xúc động mạnh, sau khi tiêm chích thuốc, sau một bữa rượu, v.v… Ngoài ra, hiện tượng chóng mặt còn có thể do thiếu đường trong máu, bị nhiễm độc bởi thuốc sốt rét quinine hoặc một số thuốc kháng sinh khác. Chúc bạn sức khỏe!