Mẹ em 49 tuổi, hai ngày trước có tình trạng nằm nghiêng là cảm giác như cả căn nhà bị xoay tròn bị nghiêng dẫn đến nhức đầu, buồn nôn. Sau khi ra hỏi tiệm thuốc tây thì dược sĩ nói mẹ em rối loạn tiền đình ạ. Mẹ uống thuốc 2 bữa thì kh thấy thuyên giảm nhưng đến bữa thứ 3 có đỡ nhẹ ạ. Bác sĩ cho em hỏi rối loạn tiền đình nó có dẫn đến các vấn đề nguy hiểm hơn không ạ, biện pháp giảm bệnh và nên dùng thực phẩm chức năng loại nào bổ sung ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
chào bạn, rối loạn tiền đình là tên gọi chung của một nhóm bệnh mà thường gặp nhất là bệnh lý chóng mặt kịch phát lành tính theo tư thế. Bệnh lý này thường gây ra những cơn chóng mặt, xoay vòng xung quanh, cảm thấy trời đất như đảo lộn. Bệnh lý này như tên gọi của nó là lành tính tuy nhiên nó ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt. Bệnh lý này không thể điều trị dứt điểm mà chỉ điều trị khi xuất hiện cơn chóng mặt bằng thuốc và nghiệm pháp tái định vị sỏi tai. Thường bản thân bệnh lý này không nguy hiểm.Tuy nhiên, khi chóng mặt gây té ngã, nôn mữa nhiều thì lại tương đối nguy hiểm. Do vậy cần đến vị trí và tư thế an toàn ngay lập tức ngay sau khi chóng mặt tránh để bị té. Do căn bản bệnh lý này là do sỏi tai không nằm đúng vị trí nên không có thực phẩm chức năng thực sự hữu hiệu cho bệnh lý này. Thân mến!