Dạ em chào các bác sĩ. Em là nam, 29 tuổi. Khoảng 10 ngày nay em có dấu hiệu đôi khi bị đau âm ỉ bên mạn sườn phải (ngay dưới ngực), đau thoáng qua và cũng không thường xuyên, đôi khi đau theo mạch đập, đau có lúc ngay phần xương sườn dưới ngực, có lúc lại ra bên hông, có lúc lại ở phía sau, đảm giác đau đôi khi rõ rệt hơn khi rướn người, rặn, vặn mình đột ngột. Em ăn uống vẫn ngon miệng, ngủ ngon, sinh hoạt và làm việc tại nhà vẫn bình thường. Năm ngoái đi khám sức khỏe có phát hiện bị gan nhiễm mỡ nhẹ qua siêu âm, các chỉ số men gan vẫn tốt. Bác sĩ cho em hỏi liệu có phải có vấn đề về gan hay vấn đề nào khác về xương khớp ko ạ? Em cảm ơn ạ.
Trả lời:
chào bạn, việc đau âm ỉ mạng sườn và có tính chất di động thường có nhiều nguyên nhân khác nhau từ phổi, màng phối, tim mạch, thần kinh,… Tuy nhiên với những triệu chứng bạn mô tả bác sĩ nghĩ nhiều đến chẩn đoán đau thần kinh liên sườn. Với bệnh lý đau thần kinh liên sườn thì tuỳ mức độ mà can thiệp. Nếu bạn mới bị và không đau nhiều bạn sẽ được dùng thuốc trước; còn nếu bị đã lâu uống thuốc không đở thì các bác sĩ sẽ phong bế thần kinh này. Tuy nhiên hầu hết bệnh nhân sẽ đáp ứng với thuốc. Bạn có thể sử dụng các thuốc giảm đau thần kinh, kháng viêm và các thuốc bổ thần kinh để điều trị bệnh lý này. Chúc bạn sức khoẻ và may mắn