Tôi là nam 42 tuổi gần đây khi nằm ngủ thì tê tay khi thức dậy đi lại thì không còn tê tay. và hai đầu gối khi áp dụng các bài nằm ngửa co chân duỗi ra thì nghe âm thanh rắc rắc nhưng không đau. Tương tự khớp vai và khớp háng vẫn như thế. Nhờ các Bác tư vấn là triệu chứng bệnh lý gì không? ( tôi có dùng glucosamin mỗi ngày 1 viên ). Trân trọng!
Trả lời:
Chào anh, tình trạng tê tay của anh khi ngủ hầu hết là do tư thế ngủ của anh. Có thể do anh ngủ gối quá cao gây chèn ép các thần kinh vùng cổ( không nên ngủ gối, nằm thẳng lưng với giường) hoặc do tư thế nghiên một bên khi gối quá cao làm chèn ép các thần kinh. Do đó anh nên thay đổi thói quen thành không ngủ gối, thay đổi tư thế nhiều lần trước khi đi ngủ. Nếu đau nhiều thì anh có thể sẽ phải dùng thuốc một thời gian sau đó kết hợp với các phương pháp trên sẽ cải thiện triệu chứng. Ở độ tuổi của anh thường bắt đầu vào thời kì thoái hoá các khớp nên anh có thể dùng glucosamine ngày một viên như anh đang dùng. Đồng thời để tăng cường sức khoẻ xương khớp anh cần đi bộ, tập thể dục thể thao, ăn uống đầy đủ các nhóm chất anh nhé.