Tôi năm nay 49 tuổi,tôi khám tổng quát cách đây 1 tháng ,kết quả :HP(ít)trước đó tôi đã nhiễm HP và đã điều trị,mỡ máu (ít),ngực có nhiều nang ,và không còn vấn đề gì cả.Nhưng gần đây tôi hay bị nhức mõi,đau lưng ,nhức mõi tay chân ,khó ngủ,gần như không có đêm nào tôi ngủ được 3 tiếng,và vấn đề khó thở làm tôi sợ nhất,tôi có cảm giác thở rất mệt,và cảm giác này đến thường là buổi tối,lúc tôi đang ngủ ,lúc tôi giật mình thức dậy,và lúc cơ thể nhức mõi,(cảm giác khó thở hết khi tôi chú tâm vào việc khác như xem tivi,nói chuyện với ai,hay chú tâm vào điện thoại..)tôi không biết mình bị gì ,mong Bác sĩ hướng dẩn cho tôi cách chữa trị,cám ơn ạ!
Trả lời:
Chào chị! Chị đang ở độ tuổi tiền mãn kinh, hormon sinh dục nữ thay đổi khiến tâm sinh lý của chị bị ảnh hưởng không ít. Chị nên đi khám thêm chuyên khoa phụ sản để được tư vấn kĩ hơn. Ngoài ra, chị nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý hơn, vẫn cần hạn chế những thực phẩm nhiều mỡ động vật và đồ uống có chất kích thích, ăn nhiều rau xanh và quả tươi, và tập Yoga để tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ khớp. Khi ngủ chị kê gối dưới vai và nằm hơi cao đầu một chút nhé. Đi khám lại nếu có bất thường chị nha. Chúc chị mau khỏe!