Chào bác sỹ. tôi năm nay 30 tuổi. sau 1 lần đau bàn chân thang 9 tôi đi xét nghiệm máu thấy axit uric là 590. sau đó tôi đc bác sỹ kê đơn uống colcicin và alopurinol. tôi uống trong vòng 1 tháng, kèm theo ăn uống hạn chế và tập thể dục, 1 sau khoảng tháng 11, axit uric tôi là 490. tiếp theo đến tết này tôi thấy hơi đau chân. có lẽ bị gút cấp. tối uống colcicin và alopurinol thì khỏi trong vòng 1,2 ngày. bác sỹ cho hỏi giờ tôi tiếp tục dùng alopurinol trở lại cho đến khi axit uric về ngưỡng 420 đc không. tôi dùng alopurinol tiếp tục khoảng 3 tháng có vấn đề gì không. ảnh hưởng gì đến chức năng thải axir uric của thận sau khi không dùng thuốc không! xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Bạn đã có tiền sử bị Gút cấp và có đơn thuốc điều trị. Không rõ sau khi hết thuốc bạn có tái khám theo yêu cầu của bác sĩ hay không? Tuy bệnh Gout không khó chẩn đoán và điều trị nhưng thuốc điều trị bệnh có nhiều tác dụng phụ, nếu sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề như loét dạ dày, biến dạng khớp, suy tuyến thượng thận, thậm chí là gây tàn phế… ảnh hưởng nặng nề đến vận động và chất lượng cuộc sống. Vì vậy, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc theo đơn thuốc cũ hoặc theo sự mách bảo của người khác mà nên tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa Cơ - Xương- Khớp để được bác sĩ khám, chỉ định làm xét nghiệm và theo dõi quá trình điều trị. Thân mến!