Chào bác sĩ, em có người bạn là nữ, năm nay 22 tuổi. Từ đầu năm 2019 bạn ấy thường xuyên bủn rủn và tê mỏi chân tay, đôi khi không làm chủ được thăng bằng và khó nhấc chân lên, đau nhức đầu, đôi lúc muốn co giật đầu. Bạn ấy đã khám một lần ở khoa tim mạch và hai lần ở khoa thần kinh bệnh viện bạch mai nhưng không ra bệnh gì. Tiền sử thì bạn ấy bị bệnh về dây thần kinh thứ 6 từ nhỏ. Bác sĩ cho em hỏi giờ nên khám ở đâu và khoa gì ạ? Đó có phải triệu chứng của việc sắp đột quỵ não không ạ? Em xin cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào cháu Với những vấn đề mà bạn cháu gặp phải, nếu bạn cháu đã khám và làm xét nghiệm tổng quát mà không phát hiện gì bất thường thì nên đưa bạn đi khám lại chuyên khoa Thần kinh. Dựa trên bệnh cảnh lâm sàng khi khám, bác sĩ có thể sẽ cho bạn cháu làm một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) của não để loại trừ khối u và những bất thường khác có thể gây tăng áp lực trong sọ, xác định nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có phương pháp điều trị phù hợp. Thân mến!