Chào bác sĩ, hôm rồi em bị té xe và gãy xương mâm chày, đã mổ và được xuất viện về nhà. Em có uống thuốc theo toa của bác sĩ nhưng tối nào ngủ nhức chân kinh khủng, em không ngủ được. Em xin hỏi bác sĩ có cách nào để tối chân không bị nhức không ạ? Và bao lâu em mới có thể tập đi lại được ạ? Em xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Đầu tiên sau mổ từ 3 ngày bạn nên tập vận động khớp gối nhẹ nhàng, thực hiện bài tập co duỗi khớp, tốc độ mỗi lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập 10 - 15 phút, ngày 4 - 6 lần để hạn chế cứng khớp do bất động lâu ngày. Khi xương chưa lành hẳn bạn có thể dung nạng nách tập đi theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa vật lý trị lieu. Đến giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân có thể dùng gậy chống nếu xương đã gần liền vững. Người bệnh chú ý phải tập chống gậy bên chân lành, khi tập đi bước chân lành ra trước để sức nặng sẽ đồng thời tác động lên gậy chống và chân đau, tránh gây ảnh hưởng quá nhiều tới chân đau. Đến thời kỳ xương liền vững, tì không đau ở ổ gãy xương thì bệnh nhân nên bỏ gậy và tập đi như bình thường. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp massage nhẹ nhàng tại vùng xương gãy, nên xoa nắn nhẹ nhàng bang tay, tập duy trì sức cơ (căng cơ, co cơ), và tập các sinh hoạt thông thường. Nếu chân bạn đau ảnh hưởng đến giấc ngủ bạn nên đến khám bác sĩ chấn thương chỉnh hình để được kê toa thuốc phù hợp. Chúc bạn mau lành bệnh!