chào Bác sỉ. em hay bị giật ở ngay cổ trái phía sau gáy. 1 lần giật như vậy rất là nhói. bác sỉ cho em hỏi em bị sao không ạ. hình ảnh ngay tay em chỉ ạ
Trả lời:
Chào em Hiện tượng giật cơ sau gáy có thể là do co cơ, máy cơ, rối loạn vận mạch, thần kinh... Ngoài ra, còn những nguyên nhân dưới đây cũng có thể gây ra tình trạng co giật cơ gáy như thường xuyên lo lắng, căng thẳng trong thời gian dài; Uống quá nhiều cà phê hoặc các chất kích thích khác; Cơ thể thiếu chất dinh dưỡng nhất định có thể gây ra tình trạng co thắt cơ: chẳng hạn cơ mí mắt, cơ vùng gáy, cơ bắp chân và cơ bàn tay, bắp tay. Các dạng thiếu chất dinh dưỡng phổ biến là vitamin D, vitamin B và nguyên tố vi lượng calci; Hút nhiều thuốc lá, chất Nicotin trong thuốc lá có thể gây co giật cơ; Sử dụng một số loại thuốc như corticosteroid, thuốc estrogen có thể gây co thắt cơ; Hoặc cũng có thể do ngồi quá lâu, sai tư thế dẫn đến các triệu chứng Cổ vai gáy. Những nguyên nhân ở trên thường chỉ khiến cơ bị co giật trong một khoảng thời gian ngắn và không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, em vẫn nên sắp xếp thời gian đi khám tại bệnh viện chuyên khoa thần kinh hoặc chuyên khoa cơ – xương – khớp để tầm soát bệnh và được tư vấn cách khắc phục. Thân mến!