Chào bác sĩ, E muốn hỏi về bệnh đau nhức khớp chân tay của ba mẹ em. Ba mẹ e năm nay 55 và 51 tuổi, ba bị huyết áp cao, mẹ bị huyết áp thấp. Dạo gần đây mẹ bị đau nhức tay, ba thì bị đau nhức khớp gối, em tìm hiểu thì có thực phẩm chức năng chứa glucosamine có thể uống bổ sung hằng ngày, nhưng hình như ko được dùng cho người bị huyết áp. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em loại thuốc uống bổ sung nào khác để hỗ trợ xương khớp mà vẫn dùng được cho người huyết áp cao và thấp không ạ, ba e hiện tại vẫn uống thuốc huyết áp mỗi sáng. Em cảm ơn bác sĩ và mong nhận được phản hồi ạ!
Trả lời:
Chào em Đau nhức xương khớp có nhiều nguyên nhân, ở tuổi của bố mẹ em khả năng cao là do thoái hóa khớp gây ra. Glucosamin là một amino - monosaccharic, được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể, nhưng khả năng tổng hợp này giảm dần khi tuổi càng cao, vì vậy Glucosamin thường được sử dụng như một giải pháp bổ trợ trong điều trị đau nhức xương khớp. Glucosamin có khả năng kích thích sản sinh mô liên kết của xương, làm giảm quá trình mất Calci của xương, làm tăng sản xuất chất nhầy dịch khớp nên tăng độ nhớt, tăng khả năng bôi trơn của dịch khớp, do đó Glucosamin có tác dụng làm giảm triệu chứng của viêm khớp gối như đau, khó vận động, phục hồi cấu trúc sụn khớp, ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp. Do có nguồn gốc thiên nhiên, glucosamin được dung nạp tốt, hầu như không gây tác dụng phụ kể cả khi dùng lâu dài. Tuy nhiên, những người có dị ứng với tôm cua, sò, ốc, hến và hải sản không nên dùng thuốc glucosamin. Glucosamin là một đường amino nên bệnh nhân đái tháo đường hay người bị hạ đường huyết cần thận trọng khi sử dụng glucosamin và phải theo dõi đường huyết thường xuyên. Đối với người bị tăng huyết áp, do trong thành phần của thuốc có một lượng nhỏ natri nên có thể gây tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim, nhịp mạch nhưng những tác dụng phụ này không đáng ngại nếu người bị tăng huyết áp chú ý ăn nhạt và uống thuốc hạ huyết áp đều. Nếu là lần đầu sử dụng thuốc thì tốt nhất ba mẹ em nên đến khám bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để nhận được lời khuyên chính xác và cụ thể về việc dùng thuốc trị bệnh cho mình. Thân mến!