Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 17 tuổi. Dạo gần đây cháu cảm thấy đau ở thuỳ đỉnh não phải (1 số lúc sẽ nhói bất chợt, hoặc cháu lắc đầu cũng có cảm giác đau), cháu cũng bị khó nói (nghĩ ra được điều muốn nói nhưng không nói được, nói ra sẽ bị cà lăm), bác sĩ cho cháu hỏi có phải đó là triệu chứng u não không ạ? Cháu chưa đi chụp CT với MRI ạ.
Trả lời:
chào bạn: không phải cứ đau đầu là có dấu hiệu u não, cần phải có hội chứng tăng áp lực nội sọ, đau đầu, nôn nhiều không liên quan bữa ăn, có thể có sợ ánh sáng, sợ tiếng động, bạn trước tiên nên đi khám bác sĩ đã bạn nhé để tìm nguyên nhân đau đầu, còn chụp CT hoặc MRI có thể phát hiện được U não như bạn nói nhưng trước tiên hãy đi khám bác sĩ để bác sĩ khám loại trừ những nguyên nhân khác và có chỉ định những xét nghiệm sàng lọc trước đã bạn nhé