Chào BS. E đã có gia đình hơn 2 năm và có 1 cháu 18 tháng. Dạo gần đây e thường bị đau lưng có đi khám nhiều nơi thì bs nói do công việc hoặc vận động nặng, cho thuốc uống thì bớt nhưng sau đó thì bị lại. Ngồi lâu thi đau lưng đứng lên thì hết. Cho e hỏi như vậy có phải do thận hay k bs?
Trả lời:
Chào em Qua mô tả có thể nghĩ đến em bị đau do căng cơ. Đó là hiện tượng một số bộ phận phần mềm như cơ, gân, dây chằng quanh cột sống bị kéo căng quá mức hoặc rách, đứt do làm việc quá sức, do ngồi lâu ở một tư thế, ít vận động, béo phì thừa cân hoặc biểu hiện của một số bệnh lý cơ xương khớp như thoái hóa xương, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống hoặc do tai nạn, chấn thương, va đập mạnh hoặc té ngã gây tổn thương vùng lưng. Đặc điểm của đau kiểu này là uống thuốc thì đỡ nhưng hết thuốc thì đau lại do nguyên nhân gây đau không được giải quyết. Vì vậy, em nên đến khám tại các phòng khám cơ xương khớp để bác sĩ trực tiếp thăm khám và xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó đưa ra biện pháp điều trị an toàn và hiệu quả. Trước mắt, để giảm đau, em có thể nghỉ ngơi, chườm đá, chườm nóng, thuốc men và các bài tập thể dục. Nếu có sưng thì nên chườm lạnh trong 2-3 ngày để hết sưng. Nếu không sưng cơ thể tắm hoặc ngâm trong bồn nước nóng. Vì thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng phụ nên cần phải uống theo chỉ định của bác sĩ, không nên mua thuốc tự uống, giảm cân nếu đang thừa cân; Tập các bài tập kéo duỗi và tăng cường sức mạnh cơ lưng hàng ngày và sử dụng tư thế đúng khi ngồi, đứng, hoặc nâng vật. Chúc em chóng bình phục!