Thưa bác sĩ. Em thường bị đau cái phần đầu của khe mông mỗi khi cúi xuống đã được một tuần đến bây giờ thì cả nằm mà chạm vào chỗ đó cũng đau nhói. Mà chỗ đau đó nhìn qua thì không có gì bất thường. Cho em hỏi em bị sao ạ. Năm nay em 13 tuổi. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào cháu Cháu mới 13 tuổi, có lẽ là học sinh, phải ngồi nhiều. Vì vậy, theo cháu mô tả cháu bị đau phần đầu của khe mông, nếu không phải là do chấn thương do tai nạn, va đập mạnh, té ngã dập mông xuống đất thì có thể nghĩ đến hiện tượng đau xương cụt do ngồi sai tư thế khi ngồi học. Nếu ngồi làm việc sai tư thế, hay ngồi ngả người ra sau hoặc hướng về phía trước quá nhiều, đứng lên ngồi xuống đột ngột là những nguyên nhân gây đau xương cụt. Tuy nhiên, một số bệnh lý khác cũng có thể xảy ra tuy hiếm ở lứa tuổi của cháu như các bệnh lý xương khớp hoặc tiết niệu cũng có thể gây đau xương cụt. Trước mắt, để giảm đau nhức, cháu nên nằm nghỉ ngơi, kết hợp với một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là bổ sung canxi cho cơ thể. Không chơi thể thao, vận động mạnh trong thời gian bị đau. Có thể kết hợp với các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt hoặc dùng thuốc giảm đau đặt vào hậu môn. Nếu không có dấu hiệu cải thiện, đau tăng lên hoặc đau dai dẳng trong thời gian dài thì cháu nên đến khám tại chuyên khoa cơ xương khớp để tìm ngyên nhân chính xác nhé vì các bệnh lý gây đau xương cụt chỉ có thể điều trị hiệu quả khi biết chính xác nguyên nhân gây bệnh. Chúc cháu sống vui, khỏe!