1.Em bị triệu trứng khi quay cổ tay khớp chân có tiếng kêu. 2.em thấy khi đói đau thượng vị.
Trả lời:
Chào em Khi vận động các khớp phát ra tiếng lục cục có thể xuất hiện ở người bình thường do hệ thống dây chằng bao khớp và các sụn đầu xương dãn đột ngột khi vận động, cũng có thể gặp trong bệnh thoái hóa khớp, do lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương, tiếng kêu lắc rắc thường sẽ kèm theo đau. Nếu sau một thời gian không cử động, em di chuyển các khớp sẽ xuất hiện tiếng kêu trên, tuy nhiên tiếng kêu này sẽ biến mất sau vài cử động, đó là hiện tượng bình thường. Ngược lại em nên đến khám BS chuyên khoa cơ xương khớp để xác định chẩn đoán và điều trị đúng chuyên khoa. Đau thượng vị khi đói thường xảy ra với những người có tiền sử mắc bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày. Thông thường dạ dày tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn, quá trình này lặp lại nhiều thì thức ăn sẽ được tiêu hóa trơn tru hơn. Khi dạ dày gặp vấn đề, quy trình chuyển hóa thức ăn này sẽ bị rối loạn, lượng dịch vị tiết ra có thể nhiều hơn hoặc ít hơn so với nhu cầu cần thiết. Nếu dịch vị được tiết ra quá nhiều thì thức ăn không đủ để dịch vị tiêu hóa, lượng dịch vị dư thừa sẽ ăn mòn, ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày nhất là vùng thượng vị gây nên hiện tượng đau thượng vị khi đói. Đặc biệt khi bụng đói vào sáng sớm hoặc tối khuya, các cơn đau vùng thượng vị sẽ dữ dội hơn vì lượng dịch vị vẫn được tiết ra nhưng không có đối tượng để hấp thụ, tiêu hóa. Thói quen ăn uống thường ngày ảnh hưởng rất lớn đến các bệnh ở vùng thượng vị, do đó để hạn chế chứng đau thượng vị khi đói em không nên để bụng đói quá lâu; Ăn đúng bữa, hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng; Tuyệt đối không ăn các loại thực phẩm như cà chua chín, hồng chín, khoai lang, chuối tiêu, sữa đậu nành, táo tàu, vải, dứa, đồ lạnh,.. khi bụng đói; Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe. Trước khi ngủ, nếu cảm thấy đói bụng hãy uống sữa ấm hoặc ăn bánh quy. Nếu không có kết quả em nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn và điều trị thích hợp. Chúc em khỏe mạnh!