Chào bác sĩ! Em năm nay 27 tuổi,thường xuyên bị đau nữa đầu,nhiều khi chóng mặt và đầu bị giật mạnh như muốn ngất xỉu.Em hỏi như vậy có nghiêm trọng không ạ?
Trả lời:
Chào em Vì em không nói rõ triệu chứng cơn đau như vị trí tập trung cơn đau, thời gian cơn đau kéo dài, có giảm khi dùng thuốc giảm đau… nên chưa thể kết luận chính xác nguyên nhân gây bệnh của em là gì. Đau nửa đầu có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau như thoái hóa đốt sống cổ, nằm ngủ sai tư thế, thiểu năng tuần hoàn não, hoặc một số căn bệnh nguy hiểm hơn như u não gây chèn ép, chấn thương vùng đầu cổ… Vì vậy để biết chính xác đó là bệnh gì phải dựa vào những biểu hiện khác nhau của cơn đau ở từng bệnh nhân. Đau nửa đầu không phải do nguyên nhân bệnh lý (nguyên nhân cơ năng) bao gồm thay đổi thời tiết, mỗi khi thời tiết thay đổi cơ thể chưa kịp thích nghi, trở lạnh không mặc đủ ấm, đặc biệt là đối với những người có đề kháng yếu có thể dẫn đến nhiễm lạnh, cúm gây đau nhức đầu. Đau nửa đầu cũng có thể do nằm sai tư thế khi ngủ, cụ thể ở đây là việc gối đầu quá cao có thể khiến vùng cổ bị đau mỏi dẫn đến đau đầu sau gáy. Nhất là nếu nằm ngủ sai tư thế khiến bạn mất ngủ thì triệu chứng đau đầu vào ngày hôm sau càng rõ ràng hơn. Những cơn đau đầu kiểu này thường đơn thuần và cũng rất nhanh biến mất, khi dùng một số loại thuốc giảm đau, thuốc trị cúm thì những triệu chứng đau đầu kiểu này cũng giảm. Tuy nhiên, ngoài những nguyên nhân không phải bệnh lý ra thì đau sau đầu bên trái cũng có thể do những nguyên nhân bệnh lý như các bệnh về tai mũi họng, bênh lý thần kinh hoặc bệnh đau nửa đầu Migraine ( đau đầu vận mạch ). Vì vậy, nếu em thường xuyên bị đau nửa đầu đột ngột; Loại thuốc giảm đau thường sử dụng không có hiệu quả; Đau đầu kèm theo sốt hoặc nôn mửa nghiêm trọng; Bị cứng gáy, gặp khó khăn khi nói, động kinh, nhìn mờ thì em nên đi khám nội thần kinh. Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa trên tiền sử bệnh và khám thực thể. Ngoài ra các bác sĩ cũng sẽ dùng những phương pháp như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI), chọc dò tủy sống, xét nghiệm máu: nhằm xem xét tủy hoặc não có các khối u, bị xuất huyết, bị nhiễm trùng… hay không. Ngoài ra, những thói quen sinh hoạt và phong cách sống sau đây có thể sẽ giúp hạn chế sự xuất hiện của bệnh hoặc làm giảm các triệu chứng bệnh: - Đặt miếng vải lạnh hoặc túi đá lên đầu hay lên mặt khi cơn đau đầu xảy ra - Nằm trong phòng tối, yên tĩnh, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc - Giảm thiểu tiếng ồn, ánh sáng và các mùi hương (đặc biệt các mùi khi nấu ăn và khói thuốc lá) - Tránh các yếu tố thúc đẩy cơn đau nửa đầu như sử dụng các thực phẩm có chất kích thích. - Tránh lo âu, căng thẳng và stress. - Tập thể dục thường xuyên. Chúc em sống vui, khỏe!