Chào Bs, em 25 tuổi, em là nữ giới. Ngày 18/02/2018 tự nhiên em cảm giác nhịp tim đều xong có 1 nhịp hụt (giống như bước mà bị hụt chân ấy). Xong đến ngày 20/02/2018, cứ mỗi lần hụt nhịp hoặc hít sâu (không bị khó thở) như vậy nó lại làm em ho hoặc sặc, làm em không muốn nói để ko phải bị ho, nhưng khi nằm thì nó lại đỡ. Hôm nay là 23/02/2018 mà em vẫn còn bị thế. Em mong Bs tư vấn giúp em, em phải làm sao và ăn uống, uống thuốc như nào thưa Bs? Em cám ơn Bs
Trả lời:
Chào em Những dấu hiệu mà em mô tả như cảm giác hụt mất một nhịp tim, khó thở sâu (khi thở sâu bị ho hay sặc), khi nghỉ ngơi thì đỡ cho thấy có thể đó là những triệu chứng của của chứng rối loạn thần kinh thực vật (rối loạn thần kinh tim, rối loạn thần kinh chức năng). Ở một số người có thể xuất hiện những dấu hiệu như hay lo âu, hồi hộp có kèm với khó thở. Thật ra đó chỉ là những cảm giác khó chịu xuất hiện trong thời gian ngắn mỗi khi hít vào sâu và đỡ khi được nghỉ ngơi. Em nên đi khám nội tổng quát, làm một số xét nghiệm cơ bản để loại trừ các nguyên nhân bệnh lý về tim mạch, phổi hoặc chuyển hóa và để xác định đúng bệnh để được điều trị phù hợp. Ngoài ra, liệu pháp tâm lý cũng sẽ mang lại cho em hiệu quả chữa trị. Em cần được nghỉ ngơi, thư giãn, tránh căng thẳng, tập yoga hay thiền sẽ rất tốt cho sức khỏe của mình. Chúc em sức khỏe!