Chào bác sĩ Bác sĩ cho em hỏi năm nay ngoại e đã 62 tuổi và bà đang bị gai gót chân với thoát vị đĩa đệm. Trời lạnh với vận động nhiều nên bà nhứt xương sống với lưng rất nhiều. Bác sĩ cho e hỏi bà có thể sử dụng thực phẩm chức năng gì để hỗ trợ giảm đau nhứt và cách chữa trị hay làm giảm bớt không ạ ! Có thể dùng thuốc gì hay làm gì để cải thiện sức khoẻ không ạ ! Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Bệnh thoát vị đĩa đệm đều có căn nguyên từ những tổn thương đối với vùng xương khớp, hoặc do hệ xương suy yếu theo tuổi tác mà ra. Ở độ tuổi từ trung niên, do hệ cơ xương khớp suy yếu, loãng xương, thoái hóa cột sống, lâu ngày đĩa đệm bị thoái hóa, khô, nứt nẻ, mất tính đàn hồi, sau một tác động mạnh cả cột sống, đĩa đệm này sẽ rách ra, phần nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra, chèn ép vào tủy sống vào dây thần kinh và rễ đuôi ngựa… được gọi là bệnh thoát vị đĩa đệm. Từ những tổn thương này gây đau đớn, nhức mỏi cho người bệnh, nên thường là bệnh nhân sẽ tìm đến các cách xoa bóp, chườm… để bớt đau. Khi cơn đau hành hạ kéo dài, nhiều người phải tìm đến thuốc uống chữa thoát vị đĩa đệm là thuốc giảm đau, hoặc châm cứu. Vì vậy, nếu bà đang trong cơn đau cấp thì nên đến khám bệnh tại khoa cơ xương khớp để xác định và điều trị nguyên nhân gốc rễ của bệnh bằng các loại thuốc bổ xương, chăm sóc hệ vận động. Nếu bà đau tăng lên khi thay đổi thời tiết hoặc do vận động nhiều thì có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng có chức năng hỗ trợ quá trình tăng cường hoặc phục hồi cột sống, tạo cho cơ thể sự thoải mái, hỗ trợ quá trình điều trị, bao gồm: - Glucosamine Sulfate: Được chiết xuất từ vỏ tôm. Đây là một tiền chất cấu tạo nên các mô sụn khớp, mô liên kết của cột sống. Nó giúp ức chế quá trình thoái hóa cột sống, kích thích sản sinh và tái tạo bao sơ, nhân nhầy và sụn khớp. - Collagen type II: Là loại collagen chiếm 90% trong sụn khớp. Loại thực phẩm chức năng chữa thoát vị đĩa đệm này có khả năng tăng độ dẻo dai, đàn hồi của đĩa đệm và sụn khớp. - Chondroitin sulfate: Đây là một trong những thành phần quan trọng giúp hình thành nên những mô sụn và bao sơ đĩa đệm. Loại thực phẩm chức năng này hỗ trợ giảm quá trình thoái hóa và thoát vị, giúp bôi trơn các khớp cột sống. - MSM (Methyl Sulfonyl Methane): Có khả năng kháng viêm, giảm đau hiệu quả. Do đó, nó có khả năng hỗ trợ cực kì hiệu quả cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thể nặng. Những loại thực phẩm chức năng này nếu được sử dụng hợp lý, khoa học sẽ rất tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của chuyên gia hay bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên tập thể dục thường xuyên. Đây là cách hiệu quả giúp các cơ thắt lưng, cổ trở nên dẻo dai, khỏe hơn, chống đỡ được trọng lượng cơ thể, giảm bớt áp lực không cần thiết đè nén lên cột sống. Tuy nhiên, với người bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng, người mắc bệnh xương khớp nói chung khi tập thể dục cần lựa chọn bài tập cho thích hợp. Cần tránh sử dụng bài tập dụng cụ, ưa sức mạnh sẽ dễ bị chấn thương khi tập, tăng áp lực cột sống khiến bệnh thêm nặng. Vì thế, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên chọn các môn thể thao nhẹ nhàng như: đi bộ, bơi lội, tập yoga,… là tốt nhất. Chúc bà em sống vui, khỏe