chào bác sĩ vợ cháu đau giật đầu phía sau, nửa trái, đau tại 1 điểm, vị trị ngang với 1/3 tai từ dưới lên. bác sĩ có bảo đau thần kinh chẩm do cúi nhiều. điện não đồ bình thường, xquang cho thấy thoái hóa nhẹ 2 đốt c5-c6. cho về điều chỉnh chế độ ăn và tập luyện mà ko kê thuốc do vợ cháu đang cho con bú. tuy nhiên vợ cháu rất đau. bác sĩ cho cháu hỏi liệu vợ cháu có thể bị u, viêm não gì không hay chỉ do dây thần kinh bị chèn ép.có cách nào để hết đau. cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào cháu Cháu không nên lo lắng quá, bệnh đau thần kinh chẩm (hay hội chứng căng đau vai gáy) của vợ cháu chỉ là hiện tượng chèn ép dây thần kinh chứ không phải bị u hay viêm não. Ngoài nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ C5-6 như bác sĩ đã chẩn đoán thì hội chứng căng đau vai gáy của vợ cháu có thể do nằm ngủ nghẹo sang một bên để dễ quan sát em bé hoặc khi cho bé bú sai tư thế trong thời gian dài làm các cơ bậc thang bị xoắn vặn và chèn ép vào các dây của đám rối thần kinh gây đau. Vì vợ cháu đang cho con bú nên bác sĩ không kê đơn thuốc là phù hợp. Biện pháp phù hợp nhất với vợ cháu là giảm đau bằng cách nghỉ ngơi, chườm ấm và vật lý trị liệu như xoa bóp. Nếu vợ cháu vì bận chăm em bé mà không đi bệnh viện được thì cháu có thể giúp vợ xoa bóp, day, ấn, lăn trên vùng cơ bị co cứng, sau khi xoa bóp nên vận động ngay. Hoặc cháu cũng có thể dung muối sống rang nóng chườm lên vùng đau. Dùng cồn xoa bóp (ổ đầu sống, quế, đại hồi) chỉ xoa lên vùng đau, không được uống. Hoặc lá ngải cứu sao rượu đắp nóng tại chỗ, dùng rang chườm nóng tại chỗ. Vợ cháu sẽ đỡ đau sau một thời gian áp dụng biện pháp này. Tuy nhiên, để phòng bệnh tái phát, vợ cháu cần lưu ý thay đổi tư thế ngủ hoặc cho em bé bú, không nên duy trì một tư thế quá lâu, cứ mỗi 30 phút nên thực hiện các động tác vận động cột sống cổ, vai và tay. Không nằm gối đầu cao hay nằm nghiêng với thời gian lâu dài dễ làm sai tư thế cột sống cổ. Khi nghỉ ngơi nên tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra sau thành ghế, cổ tựa vào một điểm phù hợp với độ cong sinh lý của cổ. Cuối cùng, vợ cháu nên thường xuyên áp dụng các động tác trong bài tập vận động cột sống cổ để tăng khả năng chịu đựng, tăng sức dẻo dai của hệ thống gân cơ, dây chằng quanh cột sống. Chúc vợ cháu mau chóng bình phục