Thua bs cho em hoi ??khoang 3thang nay em cu dau moi lung duoi co xuong den giua lung dau nhu kieu moi lung ??vay em bi sao ko a em cam on bs!!!
Trả lời:
Chào em Những triệu chứng mà em mô tả nghĩ nhiều đến việc em đang bị đau mỏi vai gáy. Đó là một căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi đặc biệt là người cao tuổi và những người làm việc ở văn phòng. Những người thường xuyên đứng hoặc ngồi quá lâu, ít vận động sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn so với những nghề nghiệp khác. Khi bệnh thường bắt đầu với dấu hiệu đau mỏi khu vực gần vai gáy, đau có thể lan xuống bả vai và làm tê mỏi cánh tay, ngón tay… Bệnh thường gặp dưới 2 dạng là đau cấp tính và đau mãn tính. Tùy thuộc từng dạng mà nguyên nhân cũng như triệu chứng sẽ khác nhau. Đau vai gáy cấp tính thường là do ngồi quá lâu trong thời gian dài, do nằm ngủ sai tư thế hay gối đầu quá cao, do vận động sai cách hay do cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột (nằm, ngồi trong phòng điều điều lạnh, tắm nước lạnh hay tắm vào ban đêm,…),… Nguyên nhân thường gặp nhất, ngồi hay nằm lâu 1 tư thế sẽ khiến cho cơ ở vùng cổ, vai, gáy bị căng cứng, khí huyết bị tắc nghẽn, máu không được lưu thông tốt khiến cho thần kinh bị chèn ép. Chính điều này sẽ gây ra các cơn đau ở khu vực cổ vai gáy. Các chấn thương xảy ra ở vùng cơ vái, gáy cũng có thể dẫn đến các cơn cơ bất chợt gây đau. Đau vai gáy mãn tính có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó, thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ làm hẹp lỗ tiếp hợp chèn ép các rễ, dây thần kinh cột sống cổ chiếm tỷ lệ nhiều nhất (chiếm khoảng 80% ca bệnh). Ngoài ra, bệnh còn do vẹo cổ bẩm sinh, dị tật, viêm, chấn thương vùng cổ,… Tại khớp vai hoặc nguyên nhân từ khớp như cơ, bao gân, dây chằng, thần kinh … Ngoài ra, đau vai gáy còn có thể do thiểu năng mạch vành, do u đỉnh phổi và có khi là do thoái hóa đốt sống cổ dẫn tới các dây thần kinh ở vùng cổ bị chèn ép gây đau. Đôi khi, có những trường hợp hội chứng đau vai gáy xuất hiện tự phát mà không có nguyên nhân rõ rệt. Bệnh đau vai gáy xuất hiện một cách thất thường, nhiều trường hợp bỗng dưng sau một đêm ngủ dậy thấy đau nhức khắp mình, đặc biệt là đau vùng vai, gáy, nhiều khi đau lan xuống bả vai, làm tê mỏi các cánh tay, cẳng tay và ngón tay rất khó chịu. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng đau vai gáy mà biện pháp điều trị sẽ khác nhau. Nếu đau do các chấn thương vật lý, bệnh có thể tự khỏi sau một thời gian. Bệnh nhân có thể thực hiện các biên pháp xoa bóp nhẹ nhàng, nghỉ ngơi, hạn chế vận động và có chế độ ăn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, với những trường hợp đau kéo dài do các bệnh lý về xương khớp, bệnh nhân cần phải được tiếp nhận điều trị bằng thuốc. Với những ca bệnh này, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Hy vọng em đã có đủ thông tin về bệnh của mình để quyết định mình nên làm gì nhé Chúc em khỏe mạnh