Cháu năm nay 20 tuổi. Ngực bị lõm như hình ạ. Hồi nhỏ thì hay bị bệnh hô hấp, lớn lên thì hầu như không bị nữa. Cháu muốn hỏi là sau 20 tuổi xương cứng rồi thì có bị lõm vào nữa không ạ có nặng thêm không ạ. Hiện tại cháu có tập thể hình nhưng 1 số bài tập như gánh tạ thì mọi ngừoi bảo bị lõm ngực thì không nên tập vì gánh tạ trên vai nó sẽ làm trì cột sống và lồng ngực làm ngực bị lõm sâu hơn, có đúng không ạ. Lõm ngực hiện tại không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của cháu, cháu vẫn vận động mạnh và chạy bền được, đi khám quân sự, công an nhịp tim vẫn bình thường, vậy có nên mổ không ạ vì cháu sợ về sau vết lõm sẽ sâu hơn và ảnh hưởng sức khoẻ. Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Qua hình vẽ thấy ngực của bạn không lõm lắm bạn nhé. Nếu bạn vẫn hoạt động và thể lực gắng sức thấy bình thường thì cũng chưa đáng ngại lắm bạn nhé. Để kiểm tra kỉ hơn bạn nên đi khám để chụp phim X-quang lồng ngực thẳng nghiêng để xem mức độ chèn ép các cơ quan trong lồng ngực có gì nghiêm trọng không bạn nhé. Thân chào bạn!