em bị gãy chỗ xương quay cổ tay trái. đây là ảnh phim khi em khám lại sau 1 tuần bó bột. giờ em không thấy đau phần gãy nhưng cảm giác đau phần ngón út ( khớp trong cùng ngón tay. trước đó thì bình thường ) . e muốn hỏi bs tại sao bị thế và khi nào em có thể tháo bột được ạ. em cám ơn bs nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn Tùy trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ quy định thời gian bó bột. Việc tháo bột của bạn còn phụ thuộc vào việc liền xương. Quá trình liền xương (Can xương) phụ thuộc vào nhiều yếu tố, Nếu trường hợp của bạn là gãy kín, gãy cành tươi, tuổi trẻ thì quá trình can xương sẽ nhanh hơn so với trường hợp gãy hở, gãy phức tạp. Nhưng nhìn chung quá trình can xương nguyên phát (Can xương non) thường kéo dài từ 3-4 tuần, còn để xương can vĩnh viễn thì kéo dài 1 đến vài năm. Bạn nên liên hệ trực tiếp với bác sỹ đã khám cho bạn lúc ban đầu để được tư vấn tốt nhất và đi tái khám như bác sỹ đã hẹn. Về giải phẫu, xương quay của cẳng tay nằm phía ngón cái của bàn tay, còn xương trụ cẳng tay nằm phía ngón út của bàn tay. Như vậy cảm giác đau phần ngón út chỉ là tạm thời, có lẽ do bất động khi bó bột. Bạn cần kiên nhẫn tập từ từ và nhẹ nhàng các động tác sấp ngửa, gập, duỗi cổ tay trong bột để tăng quá trình liền xương. Chúc bạn mau bình phục!