Xin chào bác sĩ! E tên Tươi hiện nay em 24 tuổi. Em từng là VĐV chuyên nghiệp môn Taekwondo. Vào năm 2013 trong lúc thi đấu, em bị té và sau khi đi chụp MRI chuẩn đoán em bị "đứt gần hoàn toàn dây chằn chéo trước và rách sụn" sau đó em không phẩu thuật và uống thuốc chữa trị(từ lúc đó em quyết định nghỉ việc tập luyện và chuyển sang đi học đại học). Nhưng khoảng thời gian sau khi em vận động và hay bị té. Hiện giờ chân em vẫn còn yếu và không thể vận động mạnh chỉ có thể chạy bộ nhẹ. Thưa bác sĩ. Em có 2 câu hỏi muốn xin ý kiến bác sĩ. 1. Nếu em không phẫu thuật thì chân em có trở lại bình thường được không và có ảnh hưởng về sau không? 2. Nếu em phẫu thuật thì em có cần chụp lại MRI không? Chi phí phẫu thuật dây chằn là bao nhiêu(có BHYT)? Và bệnh viện nào là phù hợp cho phẫu thuật? Em xin cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn Vì mình không xem phim MRI của bạn nên không dám kết luận xem mức độ rách dây chằng của bạn thế nào. Nếu mức độ rách nặng, để lâu ngày dây chwangf có thể làm khớp bạn lỏng lẻo và khó chuyển động. Không ai dám chắc sau phẫu thuật chân bạn vận động về mức độ bình thường nào khi chưa được đánh giá tổn thương và chưa đánh giá mức độ tập phục hồi chức năng cả. Trước khi mổ chắc chắn bạn phải chụp MRI. Nếu bạn chuyển theo tuyến bảo hiểm y tế thì chi phí không quá nhiều, mình nghĩ một người đi làm bình thường có thể chịu được (nếu chuyển theo tuyến). Nếu bạn ở miền Bắc thì bạn có thể đến bệnh viện Việt Đức