Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi là mẹ em năm nay 58 tuổi, có tiền sử bệnh mất ngủ (nặng) và đang điều trị cao huyết áp 5 năm gần đây. Mẹ em bị run tay chân, khó thở, đôi khi cảm giác tê lưỡi. Năm 2015 mẹ em có đi khám ở bệnh viện Chợ rẫy thì bác sĩ chẩn đoán là Hội chứng parkinson thứ phát khác do thuốc. Bác sĩ cho em hỏi là bệnh này là như thế nào, có gì khác với bệnh parkinson và phương pháp điều trị cũng như cách tập luyện để giảm bệnh như thế nào ạ. Em cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Parkinson chỉ bất kỳ tình trạng nào có liên quan đến các vấn đề vận động của căn bệnh, bao gồm run, chuyển động chậm, cứng cánh tay và chân. Hội chứng Parkinson thứ phát cũng chỉ một nhóm các rối loạn có đặc tính tương tự như của bệnh Parkinson nhưng có nguyên nhân gây bệnh khác nhau như bởi một số loại thuốc nhất định, do rối loạn hệ thần kinh hoặc bệnh khác. Đối với hội chứng parkinson do thuốc thì các triệu chứng sẽ thuyên giảm khi thay đổi hoặc ngưng các thuốc đang điều trị. Do đó, bác sĩ sẽ là người cân nhắc giữa lợi ích của thuốc với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng để quyết định có nên ngưng thuốc hay không. Parkinson thứ phát do thuốc thường hồi phục nếu xác định được đúng nguyên nhân ( loại thuốc gây bệnh ). Tuy nhiên, những người đã từng bị parkinson thứ phát thường có nguy cơ mắc Parkinson nguyên phát cao hơn. Ngoài việc ngưng thuốc gây bệnh, tập thể dục có thể làm tăng sức mạnh cơ bắp, tính linh hoạt và sự thăng bằng. Tập thể dục cũng có thể cải thiện sức khỏe và làm giảm trầm cảm hoặc lo âu. Một số loại thực phẩm có thể hỗ trợ giảm bớt một số các triệu chứng, ví dụ như ăn thực phẩm giàu chất xơ và uống đủ nước có thể giúp ngăn ngừa táo bón – triệu chứng phổ biến ở bệnh Parkinson. Bạn nên thảo luận với bác sĩ của mẹ bạn để có được một quyết định hợp lý nhất Chúc mẹ bạn sức khỏe