BS cho cháu hỏi ạ! bố cháu 55t, phát hiện có cục nhỏ cứng ở cổ tay trên như trong hình. 2 tháng nay nó nổi nhiều hơn dài đến 2,5cm. cháu sờ ấn thấy nó di động, cứng, như kiểu có cục gân đặt bên trong. sờ thấy chỗ to nhỏ ko đều, nhưng nhỏ dần từ trái->phải (trong hình). cháu tưởng tượng nó như một đoạn rễ cây sần sùi. Nó ko gây đau ngứa hay bất kì cảm giác gì ạ! ấn bóp cũng ko đau. chỉ là nó nổi lên thôi ạ. Cháu rất mong sự tư vấn của Bs! Cảm ơn BS!
Trả lời:
Chào bạn Theo bạn mô tả và hình ảnh bạn gửi kèm theo có thể nghĩ là bố bạn bị u nang bao hoạt dịch. Đó làm một khối u lành tính, bản chất là bao dịch khớp do bị yếu thành phồng lên,phổ biến nhất ở bàn tay và cổ tay, nhưng cũng có thể xảy ra ở các khu vực khác của cơ thể. Nguyên nhân của bệnh lý này có thể do những chấn thương nhẹ hoặc do thoái hóa bao khớp, hậu quả của sự lỏng lẻo của bao khớp làm cho dịch khớp có thể thoát ra và gây ra hiện tượng thoát vị (u bao hoạt dịch). Bệnh chủ yếu gặp ở phụ nữ trưởng thành nhưng cũng có thể gặp ở nam giới. Hiện nay, cách điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u, phục hồi lại bao khớp. Tuy nhiên, u bao hoạt dịch có đặc điểm là rất hay tái phát sau điều trị phẫu thuật vì: không lấy hết chân, buộc cổ bao không kín, vận động khớp quá sớm sau mổ, cố định khớp chưa đủ thời gian...Do đó, theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, đây là u lành tính chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ, không gây biến chứng nguy hiểm gì nhiều. Nếu u còn nhỏ, không đau thì bạn nên theo dõi mà không cần can thiệp gì. Nhưng nếu u lớn nhanh gây hạn chế vận động khớp hoặc u bị vỡ do sang chấn và va đập, u bội nhiễm có thể lan vào khớp...thì bố bạn nên đến khám tại các phòng khám ngoại khoa và cơ xương khớp vì khi đó có thể cần phải can thiệp bằng phẫu thuật. Chúc bạn khỏe