Chào bác sỹ. Chồng tôi 42 tuổi. Mấy hôm nay bị giật ở mang tai phải. Anh nói là như bị cắn. Có lúc liên tục, có lúc thưa hơn. Hiện tại đã thưa hơn. Mỗi lần giật thì tôi thấy anh nhăn mặt có vẻ rất đau. Xin hỏi bác sỹ chồng tôi bị sao ạ? Nguyên nhân và giải pháp là gì ạ?
Trả lời:
Với những triệu chứng như bạn mô tả rất có thể đó là biểu hiện của kiểu đau dây thần kinh. Vùng tai được tri phối bởi nhánh hàm dưới của dây thần kinh số V, nhánh tai của dây thần kinh số X, nhánh nhĩ của dây thần kinh số IX. Nếu viêm ống tai ngoài, viêm khớp thái dương hàm, bệnh lí răng lợi hàm dưới, viêm họng và amidan… thì sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh nói trên. Chồng bạn có bị ù tai, hoặc có bất thường gì ở tai không, hay nhai khó và đau hoặc đau họng… Nếu có biểu hiện ở một trong những cơ quan trên thì rất có thể hiện tượng bị giật ở tai trái và bên trong đầu trái của bạn là do đau một trong những dây thần kinh nói trên. Bạn nên đưa chồng tới khoa tai mũi họng để khám, các bác sĩ sẽ thăm khám kỹ, soi tai, soi họng… để tìm nguyên nhân và chẩn đoán bệnh từ đó có hướng điều trị hiệu quả cho chồng bạn. Chúc chồng bạn sớm khỏi bệnh!