Xin chào bác sĩ, Em ngồi ăn là hay bị nhức, mỏi vai phần dưới cổ bên trái, cảm giác giống như ngồi máy tính lâu, mặc dù e hiếm khi ngồi máy tính và chỉ ngồi học khoảng 2-4h/ngày và hay vận động tay chân làm việc. Xin hỏi có đáng lo ngại không ạ??
Trả lời:
Chào bạn. Đau vùng gáy, bả vai, cánh tay là chứng bệnh thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó là sự rối loạn các thành phần của đường cảm giác ở tủy sống cổ, do quá trình bị thương tổn, bị kích thích đồng thời có ảnh hưởng tới tâm lý… Xử trí chứng bệnh này có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy theo nguyên nhân gây bệnh, do vậy bạn cần đến khám và điều trị tại các chuyên khoa thần kinh để có kết quả tốt nhất. Tuỳ theo từng nguyên nhân các bác sĩ sẽ có những phương pháp xử trí khác nhau. Nếu đã loại trừ được những nguyên nhân chèn ép, có tổn thương thì điều trị chủ yếu là dùng thuốc giảm đau thông thường, có thể bằng đường uống, bằng cao dán. Bạn cũng có thể dùng vitamin E 400mg, ngày uống 1 viên nang, sử dụng đợt điều trị từ 1 - 3 lọ. Ngoài ra có thể kết hợp biện pháp xoa, ấn, gõ nhẹ nhàng vùng gáy, bả vai, cánh tay. Nếu bạn ngày bạn có hoạt động cúi nhiều, ảnh hưởng đến cổ vai gáy (như diễn viên xiếc, nông dân, công nhân...) nên có những bài tập thể dục dành riêng cho các bộ phận này vào buổi sáng và tối để khôi phục lại chức năng của các dây thần kinh ở đây sau một ngày lao động vất vả. Thân